April 24, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Sự thật về các côn trùng bay

Sự thật về côn trùng bay

Hầu hết các loại côn trùng bay có cánh ở giai đoạn trưởng thành và thường di chuyển chủ yếu bằng cách bay sử dụng cánh. Bên cạnh đó, những côn trùng như gián, có cánh nhưng chúng chủ yếu bò khi vận chuyển, còn sử dụng cánh để bay là trường hợp bất đắc dĩ. Kiến và mối cũng là loài bay, nhưng trong thực tế chúng chỉ bay trong một thời gian ngắn trong giai đoạn sinh sản của chúng vào mùa sinh sản hoặc trong trường hợp bất khả kháng. Bên cạnh đó, côn trùng bay được mô tả trên trang này phản ánh các loài được xem là côn trùng gây hại cho đời sống của con người.

Đặc điểm của côn trùng

Hầu hết các loại côn trùng trải qua 4 giai đoạn trong một vòng đời: trứng, ấu trùng (như có thể là loài côn trùng bò gây hại – sâu non của bướm, giòi ), con nhộng (thường được bọc trong kén) và con trưởng thành, thường có cánh trên lưng. Bên cạnh đó, côn trùng có bộ xương ngoài và cơ thể ba phần gồm phần bụng, phần ngực có sáu chân, phần đầu. Ngoài ra, côn trùng bay được trang bị bằng một hay hai bộ cánh nối với phần ngực của chúng.

Côn trùng biết bay là loài gây hại

Tại sao đại đa số mọi người đều cho rằng côn trùng bay là loài gây hại?

 • Gây thiệt hại kết cấu và sản phẩm gỗ.
 • Vết cắn có thể truyền nhiều bệnh vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng nghiêm trọng cho người và gia súc.
 • Ăn, làm hư và nhiễm bẩn sản phẩm thức ăn dự trữ.
 • Chất gây dị ứng do sự tấn công của chúng trong nhà và tòa nhà khác có thể gây hen suyễn.
 • Vết cắn và vết chích gây đau nhức và sưng.
 • Nhiễm bẩn thực phẩm, nước và bề mặt do truyền bệnh cơ học.
 • Ăn và làm hư hỏng sản phẩm vải như quần áo và bàn ghế gỗ.

Ong mật

Ong mật

Côn trùng có lợi vì vai trò thụ phấn cho thực phẩm và cây trồng trong vườn đó là loài ong mật. Mặc dù cũng là loài ong, nhưng ong mật khác hẳn với ong vò vẽ và ong bắp cày, bên cạnh đó, chúng không tìm thức ăn trên con người, chỉ ghé thăm hoa để lấy phấn hoa và mật hoa về tổ của mình. Đối với ong thợ cái chỉ chích theo cơ chế tự vệ là chủ yếu và khi bị khởi xướng khi chúng cảm thấy bị đe dọa đến tính mạng.  Nhưng với trường hợp, khi ong mật xã hội xây tổ gần hay trong nhà và các căn hộ, thì chúng luôn phải được kiểm soát nơi ở, số lượng. Theo một số nghiên cứu, ong mật châu Phi hung hăng hơn các dòng châu Âu do đó cần phải cẩn trọng khi xử lý một cách cẩn trọng. Bên cạnh đó, vết chích của ong gây đau nhức, nhất là đối với trẻ em và trong một số trường hợp tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng – chất độc khác với ong vò vẽ và một số loài ong khác. Ngoài ra, ong mật còn để lại kim của chúng trên da của nạn nhân, do đó cần phải rút nó ra ngay lập tức.

Kiến cánh

Mặc dù có một số loài cắn và chích kiến thường gây phiền toái nhiều hơn là gây nguy hiểm. Hầu hết, các loài kiến sống theo đàn trong mùa sinh sản ngắn ngủi, cùng với đó là do nhiệt độ tăng vào trời mưa hoặc mùa xuân. Chính vì điều đó, tổ tạo ra nhiều con cái và con đực có cánh ‘sinh sản’ đi theo đàn để bắt cặp và sinh sản duy trì được giống nòi. Chính vì điều này hiếm khi gây rắc rối vì chúng nhanh chóng biến mất và dễ lau dọn nếu chúng xuất hiện trong nhà của bạn. Bên cạnh đó, tại Hoa Kỳ, kiến đục gỗ có thể gây thiệt hại vật cách điện hay kết cấu gỗ.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ diệt côn trùng tận gốc

Ruồi

Ruồi

Nhặng, ruồi nhà đậu ở những nơi bị nhiễm phân và các nơi bẩn thỉu khác để ăn và sinh sản, cùng với đó là mang theo các sinh vật gây bệnh, tiếp theo đó là đưa vào thức ăn, bên cạnh đó, các bề mặt doanh nghiệp và trong nhà. Bên cạnh đó, ruồi vừa là sự phiền toái vừa là mối nguy hiểm đến sức khỏe, mà đối với các doanh nghiệp, nó có nghĩa là thất thoát kinh tế, danh tiếng và kiện tụng vì không đảm bảo được vệ sinh.

Bên cạnh đó, các loài ruồi trâu, hoặc một số loài ruồi khác và ngoài ra, chúng được biết đến là có thói quen cắn. Hầu hết, các loại ruồi cắn thường ở nơi ẩm ướt hay khu vực có nước đọng. Mối phiền toái ở nhiều vùng nông thôn và khắp bán cầu Bắc là ruồi nhuế cao nguyên và chúng có vết cắn gây rát da. Bên canh đó, ruồi đen, ruồi trâu và ruồi cát, cắn và có thể truyền bệnh nguy hiểm cho con người.

Muỗi

Thường muỗi cái cần hút máu để sống sót, tìm động vật và người để chích. Vết chích của muỗi có thể gây ngứa đau và sưng quanh vết chích trong vài ngày rồi sau đó tự hết. Bên cạnh đó, một số lượng muỗi tương đối nhỏ cũng truyền các vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng mang mầm bệnh có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng ở người như sốt xuất huyết hay sốt rét. Ngoài ra, các bệnh này chủ yếu ảnh hưởng các vùng nghèo ở vùng nông thôn xa các nước đang phát triển, nhưng một số bệnh như Sốt xuất huyết phát triển nhanh chóng ở các khu vực đô thị chưa giải quyết được tình trạng đọng nước.

Ngài

Chúng có thể gây thiệt hại đến các sản phẩm như quần áo, bàn ghế không được bọc, thảm thêu thảm. Bên cạnh đó, ấu trùng của vài loài ngài ăn các sản phẩm có nguồn gốc động vật như len, ông thú, da và lông, tơ. Ngài chủ yếu protein keratin có trong sản phẩm động vật. Đối với ngài trưởng thành sẽ bay để tìm nơi mới để đẻ trứng, duy trì giống nòi.

Mối bay

Mối bay

Mối bay là một trong những số loài côn trùng bay gây khó khăn, phiền toái cho bạn. Bên cạnh đó, chúng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa (đầu mùa xuân) khi có ít nguy cơ mất nước khi ra khỏi tổ. Ngoài ra, các đàn mối sinh ra các con mối sinh sản’ tạm thời có cánh trong mùa sinh sản ngắn ngủi, và thường bị nhầm lẫn với kiến cánh và kiến trắng.

Con đực và con cái sinh sản, còn gọi là mối cánh, bay theo đàn để tìm bạn tình và rời khỏi tổ. Mối bay thường bắt cặp và rơi xuống đất, trong quá trình rụng cánh trong quá trình đó và bò để tìm nơi thích hợp để bắt đầu tạo nên một đàn mối mới. Thông thường, một số lượng lớn mối bay có thể xâm nhập vườn và bay vào trong các tòa nhà, bị thu hút bởi ban đêm và ánh sáng.

Ong vò vẽ và ong bắp cày

 • Ong vò vẽ và ong bắp cày được xem là mối nguy vì vết chích đau nhức của chúng, một số người bị dị ứng nghiêm trọng.
 • Ong vò vẽ và ong bắp cày thực ra có lợi cho vườn và cây lương thực, ăn nhiều côn trùng có hại ăn ấu trùng của chúng.
 • Khi ong vò vẽ và ong bắp cày xây tổ gần hay trong nhà và các tòa nhà khác chúng gây nguy cơ phá hoại sinh hoạt hàng ngày của con người bằng cách tìm kiếm thức ăn quanh khu vực chuẩn bị thức ăn và khu vực ăn uống.
 • Ong vò vẽ và ong bắp cày chỉ chích để tự vệ. Tuy nhiên, ong vò vẽ hung hăng hơn ong bắp cày nhiều và chỉ cần một chút quấy rầy là có thể khởi xướng một cuộc tấn công.

Với bài viết ngày hôm nay, Pestcontrol-products đã cung cấp cho các bạn danh sách côn trùng bay để có cái nhìn tổng quan đa dạng về thế giới côn trùng.

Có thể bạn quan tâm: