April 24, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Chuột chù sợ gì? Cách diệt chuột chù hiệu quả

chuột chù sợ gì

Nói đến chuột chù, thì đây là loài chuột có mùi hôi đặc biệt khiến nhiều người khó chịu. Bên cạnh đó, chuột chù còn là loài gặm nhấm phá hoại mùa màng của các bác nông dân. Với chủ đề ngày hôm nay, Pestcontrol-products xin cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin “Chuột chù sợ gì? Cách diệt chuột chù hiệu quả”. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Nguồn gốc chuột chù

Hiện nay, chuột chù có rất nhiều loại phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là khu vực châu Á (nhất là khu vực Đông Nam Á) và châu Phi. Bên cạnh đó, chuột chù là một trong những dòng chuột khá phổ biến tại khu vực châu Á. Tại Việt Nam, chuột cống và chuột chù là 2 dòng chuột thường bị con người tiêu diệt nhất vì tác hại gây ra. Ngoài ra, chuột chù là một trong những loài động vật có vú rất thích gặm nhấm, chúng có khả năng gặm tất tần tật. Soircomorpha là tên tiếng anh dành cho những con chuột chù. Và lần đầu tiên, bộ chuột chù được miêu tả và tìm thấy vào năm 1910 bởi Grerory .

Đặc điểm của chuột chù

Một con chuột chù khi trưởng thành có chiều dài cơ thể chỉ khoảng 10 – 15cm. Chuột chù là dòng chuột có kích thước nhỏ bé.

 • Phần đuôi của chúng khá dài, nhỏ, nhọn và dài gần ngang với tỷ lệ cơ thể của chúng.
 • Tai khá to, tròn và vểnh lên được bố trí ở đỉnh đầu.
 • Điều này khiến chúng thường xuyên phải gặm nhấm đồ vật để mài răng.
 • Chuột chù có phần đầu nhỏ và giống với hình tam giác.
 • Răng cửa của chúng rất phát triển.
 • Mắt của chuột chù khá bé, tròn và đen nhanh.
 • Mũi nhỏ màu nâu đen rất thính.
 • Phần mõm của dòng chuột  khá nhọn và dài.
 • Thân hình của chuột khá tròn, phần lưng hơi cong 4 chân nhỏ.

Mùi hương trên cơ thể chúng là một đặc điểm nổi bật khi nhắc đến chuột chù không thể bỏ qua chính. Bên cạnh đó, mùi hương này thường xuất hiện ngay từ khi chúng còn nhỏ, khi trưởng thành mùi hương này sẽ càng tăng lên tạo nên sự khó chịu. Ngoài ra, chúng chỉ cần đi qua là có thể nhận biết được đó chính là chuột chù, mùi hương có mùi hôi vô cùng khó chịu. Ngoài ra, tại mỗi bàn chân sẽ có những ngón nhỏ có móng vuốt khá sắc nhọn để tự vệ. Màu nâu xám đậm bao phủ toàn bộ cơ thể của chuột chù. Lông của chuột chù khá xù, dày và chia thành 2 lớp. Lớp bên trong ngắn xù hơi có màu trắng, lớp bên ngoài màu đen xám đậm và rất hôi. Hai bàn chân trước thường có nhiều ngón hơn so với bàn chân sau.  Vậy chuột chù sợ gì? Cùng theo dõi phía bên dưới nhé!

Chuột chù ăn gì?

Điều này khiến cho cơ thể của chúng chứa rất nhiều mầm bệnh. Chuột chù chúng thường kiếm ăn vào ban đêm, chúng là loài ăn tạp. Hầu hết, thức ăn của chúng thường là những loại thức ăn thừa của con người để ôi thiu.  Ngoài ra, chúng là nguyên nhân gây lên bệnh truyền nhiễm như dịch hạch nên con người luôn tìm cách để tiêu diệt loài vật ngay. Món ăn yêu thích của chuột chù là lúa, gạo, thóc, ngô, khoai, sắn, lúa mạch,…. Ngoài ra chúng còn ăn thức cơm thừa, canh cặn của con người còn dư.

Chuột chù sống ở đâu?

Chuột chù phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới. Chuột chù thường sống thành từng bầy lớn khoảng 10 con. Tuy nhiên, nơi sống của chúng chủ yếu ở  một số nước thuộc khu vực châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Chuột chù là dòng sống chui rúc, môi trường sống của chúng chủ yếu các lỗ nhỏ dưới đất, trong hang, khu vực gần các bãi rác thải.

Tập tính Sinh sản của chuột chù?

Chuột chù sinh sản quanh năm, chu kỳ sinh sản của chúng thường chỉ cách 2 – 3 tháng. Trung bình một lần sinh sản chúng có thể đẻ được từ 8 – 10 con. Chuột chù sẽ nuôi con trong vòng 1 tháng rồi mới cai sữa. Chuột thường mang thai trong khoảng 20 – 30 ngày thì sinh sản. Chúng sinh sản theo hình thức giao phối giữa con đực và con cái. Chuột chù là dòng sinh sản nhanh, chúng sinh sản theo hình thức đẻ con và cho con bú. Sau khi sinh, chuột chù sẽ chăm con bằng hình thức cho chuột con bú sữa.

Điểm qua  một số loại chuột chù trên thế giới

Chuột chù sao tome

 • Chuột chù sao tome có tên khoa học crocidura thomensis. Dòng chuột này được tìm thấy nhiều ở các khu rừng thuộc đảo sao tome.
 • Chính vì vậy, chuột chù sao tome hiện nay được đưa vào diện những loài động vật cần được bảo tồn để tránh nguy cơ tuyệt chủng.
 • Chuột chù sao tome được tìm thấy vào năm 1886. Dòng chuột này là dòng tương đối hiếm với kích thước vô cùng nhỏ.

Chuột chù cây

 • Chuột chù cây là dòng chuột chù chuyên sống ở trên cây trong các khu rừng rậm và những vùng đồi núi.
 • Thức ăn của dòng chuột chù này chủ yếu là thực vật nhất là các loài hoa quả. Dòng chuột chù cây là dòng thú bản địa thuộc khu vực Đông Nam Á.
 • Chuột chù cây có tên tiếng anh là Treeshrew – tên khoa học là Scandentia, đây là dòng gặm nhấm có nhiều răng.

Chuột chù rái cá

 • Dòng chuột này có ngoại hình giống hệt với những dòng chuột chù khác, tuy nhiên môi trường sống của chúng hoàn toàn khác biệt. Chuột chù rái cá tên khoa học của chúng Potamogalinae.
 • Chuột chù rái cá thường sinh sống ở các vùng nước (chúng không sống trên cạn như những dòng chuột chù thông thường) và thức ăn của chúng thường là cá.

Chuột chù nhà

 • Dòng chuột chù này được Linnaeus tìm ra và miêu tả vào năm 1766. Chuột chù nhà có tên khoa học Suncus murinus thuộc bộ chuột chù.
 • Dòng chuột chù nhà là dòng chuột chù có kích thước lớn nhất  Đây là dòng chuột phổ biến tại khu vực Nam Á, Đông Nam Á và khu vực châu Phi.

chuột chù

Chuột chù sợ gì? Cách diệt chuột chù hiệu quả nhất

Con người luôn tìm cách để diệt bớt chuột để bảo vệ tài sản cũng như hoa màu, chuột chù là một trong những dòng chuột có hại.

Một vài phương pháp để xua đuổi chúng

 • Mẹo đuổi đuổi chù ra khỏi nhà nhanh nhất là nuôi mèo: Nuôi mèo vừa để làm cảnh vừa để bắt chuột. Có thể nói phương pháp nuôi mèo là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất.
 • Dùng Thuốc diệt chuột trù: Nếu như bả chuột rơi vào nguồn nước sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Sử dụng thuốc bả chuột đây là phương thức nhanh và hữu hiệu nhất để diệt chuột chù với số lượng lớn. Trên đây là toàn bộ thông tin về giống chuột chù – loài động vật có vú có mùi hôi khó chịu. Bả chuột thường ở dạng bột để trộn vào thức ăn hoặc là được tẩm sẵn vào trong những viên thóc. Mặc dù, phương pháp này có công hiệu rất nhanh nhưng chúng lại vô cùng hại. Hơn nữa, nếu như những chú mèo hay chú chó của gia đình bạn bắt phải những con chuột ăn bả sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng thậm chí là gây hại đến tính mạng. Để khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn về các loài động vật, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá trong các bài viết tiếp theo nhé.
 • Sử dụng các loại bẫy chuột chù: Ngoài phương thức nuôi mèo, các bạn có thể tham khảo phương thức dùng bẫy. Bởi sử dụng các loại bẫy chỉ bắt được từ 1 đến 2 con chuột. Có thể sử dụng loại bẫy lồng sắt hoặc bẫy dính. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho những gia đình có ít chuột.

Chủ đề ngày hôm nay, Pestcontrol-products cung cấp thông tin về Chuột chù sợ gì? Và cách diệt chuột chù hiệu quả nhất? Hy vọng, với những thông tin sẽ giúp bạn biết về nó và có phương  pháp diệt chúng hiệu quả. Nếu bạn không có thời gian để tiêu diệt chúng, thì có tham khảo dịch vụ diệt côn trùng của Khử Trùng Xanh một đối tác, chúng tôi đã tin tưởng sử dụng. Chần chừ gì nữa mà không liên hệ để diệt tận gốc chuột chù.

Có thể bạn quan tâm: