March 4, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá nhiều điều thú vị về con mọt sách

con mọt sách

Bọ bạc còn gọi là con mọt sách là một loài động vật gây phiền toái cho con người do thức ăn của chúng là sách vở, gỗ mục,… Bên cạnh đó, chúng cũng có công dụng làm thuốc điều trị một số bệnh ở trẻ em. Cùng Pestcontrol-products khám phá nhiều điều về con bọ bạc nhé!

Con mọt sách là gì?

Mọt sách có cơ thể dẹt, dài, mảnh, màu bạc trắng, rộng ở phía trước và thẳng dài dần về phía sau. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy mọt sách ở bất kỳ vùng nào của Hoa Kỳ. Bọ bạc thích độ ẩm cao và thường được tìm thấy ở các khu vực liên quan đến nhiệt và độ ẩm. Thông thường được tìm thấy trong nhà tắm. Mọt sách có thể ăn ngũ cốc trong tủ đựng thức ăn của bạn hoặc đục những lỗ lớn trên vải bọc, quần áo hoặc giấy lưu trữ như một loài gây hại phiền toái đến với bạn.

Ngăn chặn sự xâm nhập của mọt sách vào bên trong

Để ngăn ngừa sự xâm nhập của bọ bạc vào bên trong, hãy loại bỏ nguồn ẩm quá mức ở những nơi như đường ống dẫn nước bị lỗi và những khu vực ngưng tụ. Mọt sách rất thích độ ẩm. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy hút ẩm sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí, yếu tố cần thiết cho sự sống của mọt sách. Mọt sách không thể tồn tại bên trong các tòa nhà ở độ ẩm tương đối thấp. Sự xâm nhập của mọt sách có thể khó kiểm soát nếu độ ẩm tương đối trên 50% quanh năm trong một ngôi nhà kín gió.

Các phương pháp hút ẩm khác bao gồm:

 • Thông gió cho phòng kín và gác xép
 • Xem xét một quạt phòng tắm trong khu vực vòi hoa sen.
 • Chạy máy lạnh
 • Loại bỏ nước đọng

Loại bọ nguồn thức ăn của chúng

Thường xuyên hút bụi các vết nứt và kẽ hở xung quanh nhà bằng đầu thu hẹp. Loại bỏ các nguồn thức ăn dễ tiếp cận như bột mì, ngũ cốc và thức ăn cho vật nuôi bằng cách bảo quản thức ăn cho tủ đựng thức ăn trong hộp kín để giảm nguồn thức ăn. Mọt sách ăn nhiều loại thực phẩm có carbohydrate và protein. Thức ăn của chúng bao gồm thịt bò khô, bột mì, tinh bột, giấy, côn trùng chết, keo, hồ dán, bông, vải lanh, và một số loại sợi tổng hợp. Bọ bạc có thể được tìm thấy ở các khu vực gác mái và tầng hầm trong các hộp chứa. Bên cạnh đó, chúng còn ăn keo trên hộp và đóng sách. Ngoài ra, chúng có thể ăn các loại nấm mốc trên bề mặt được tìm thấy trên các hộp các tông ở tầng hầm hoặc gác mái ẩm ướt. Đảm bảo rằng các lỗ thông hơi được mở trong không gian thu thập thông tin.

Giảm sự xâm nhập của cá bạc ra bên ngoài

Bọ bạc có thể sống bên ngoài dưới đá, tạp lá, tổ chim, đá. Bọ bạc thích nhiệt độ ấm hơn. Loại bỏ bất kỳ khu vực nào có thể tồn tại như cỏ và lá gần nhà của bạn. Giữ sạch các máng xối. Sẽ rất hữu ích nếu sử dụng các kỹ thuật loại trừ tiêu chuẩn như trám các vết nứt và kẽ hở, đảm bảo các tấm chắn được khít và sử dụng thời tiết che phủ xung quanh cửa sổ và cửa ra vào.

con mọt sách

Vài nét về mọt sách

Mọt sách dài khoảng 1/2 inch, với một màu bạc đồng nhất trên bề mặt. Cơ thể của chúng dài và mảnh mai. Mọt sách có đầu rộng và thon dần về phía sau.

Con mọt sách ăn nhiều loại thức ăn có chứa carbohydrate hoặc protein. Sự đa dạng về thức ăn bao gồm đường, giấy, tinh bột, bông, vải lanh, keo, hồ dán, yến mạch cán, thịt bò khô, chiết xuất từ ​​thịt bò và côn trùng chết. Bên cạnh đó, mọt sách yêu cầu một lượng lớn thức ăn tinh bột hoặc nấm mốc để tồn tại.  Mọt sách có thể ăn các loại ngũ cốc trong tủ đựng thức ăn của bạn hoặc nhai các lỗ lớn trên vải bọc, quần áo hoặc giấy lưu trữ. Chính vì điều đó, mọt sách là một loài gây hại phiền toái, cá bạc má ăn bột nhão giấy dán tường, hàng dệt tự nhiên, sách và giấy tờ.

Thói quen mọt sách

 • Silverfish di chuyển nhanh và có thể đi khắp các tòa nhà. Một khi họ tìm thấy nguồn thức ăn tốt, họ sẽ ở gần nó.
 • Cá bạc trải qua một vòng đời ba giai đoạn được gọi là biến thái dần dần, trong khi hầu hết côn trùng có vòng đời bốn giai đoạn (biến thái hoàn toàn). Cá bạc má có thể đẻ trứng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trứng mất 19-43 ngày để nở. Vòng đời từ trứng cá bạc đến trưởng thành là ba đến bốn tháng.
 • Cá bạc là loài sống về đêm, nhưng chúng cũng hoạt động trong các khu vực tối trên khắp các cấu trúc mà chúng sinh sống. Chúng có thể là một vấn đề quanh năm.
 • Bạn có thể thấy cá bạc bị mắc kẹt trong bồn rửa và bồn tắm vì chúng đi vào tìm hơi ẩm và không thể trèo lên bề mặt thẳng đứng trơn bóng để thoát ra ngoài.
 • Cá bạc có thể tấn công vải nếu có các mảnh thức ăn còn sót lại (cốc rơi vãi và cacbohydrat tinh bột khác) hoặc các khu vực có nhiều chất bẩn (mồ hôi). Chúng sẽ không ăn vải để lấy chất như sâu bướm quần áo nhưng sẽ làm hỏng sợi đang cố gắng tiếp cận các chất trên vải.
 • Lưu ý: Tầng áp mái là nơi ưa thích của cá bạc má do nguồn thức ăn dồi dào có sẵn từ việc thổi trong hộp giấy cách nhiệt và hộp bảo quản .

Phát hiện mọt sách bằng cách nào

Mọt bạc có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, nhưng chúng thích môi trường ẩm ướt với nhiệt độ vừa phải như tầng hầm, phòng giặt và dưới bồn rửa. Vì Silverfish di chuyển một quãng đường dài để tìm kiếm thức ăn, nên việc biết chính xác nguồn lây nhiễm của cá Silver có thể là một thách thức.

 • Mọt sách má thích môi trường tối và ẩm (độ ẩm 75 – 97%). Một số môi trường sống ưa thích của chúng là tầng hầm, nhà bếp, bồn rửa, bồn tắm, tủ sách, kệ tủ quần áo, phía sau chân tường, khoảng trống tường và sàn phụ.
 • Mọt sách lột xác trong suốt cuộc đời của chúng. Tìm thấy da đúc của chúng là một dấu hiệu tốt cho thấy cá Bạc đang có mặt.
 • Tìm thấy các lỗ nhỏ có hình dạng bất thường trên vải là dấu hiệu phổ biến của Silverfish. Các lỗ có hình dạng bất thường trên giấy dán tường là một dấu hiệu khác vì chúng thích ăn keo.
 • Mọt sách có thể để lại vết ố vàng trên vải. Firebrats sẽ ăn nhiều rayon, trong khi Silverfish thường chỉ làm hỏng nó một chút.
 • Bên ngoài, mọt sách có thể được tìm thấy trong tổ. Những tổ này có thể thuộc về côn trùng, chim và động vật có vú khác. Chúng cũng sống dưới vỏ cây và lớp phủ. Đôi khi chúng được tìm thấy trong ván lợp bằng gỗ hoặc ván lợp trên nhà.
 • Bên trong, Silverfish được tìm thấy ở bất cứ nơi nào tối và ẩm ướt.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/

Con mọt sách với y học cổ truyền

 • Tên khoa học: Bọ bạc thường gặp ở các giá sách cũ, chỗ ẩm thấp, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Lepisma saccharina L., Ctenolepisma villosa L., họ Nhậy sách (Lepismatidae), Lepisma serricom Gray,…
 • Tên khác: Nhạy sách, Mọt sách, Thư trùng, Con hai đuôi, Bạch ngư, Bích ngư, Y ngư, Y ngư trùng, Mạt bạc,…
 • Mô tả: Mọt sách ăn carbohydrat có trong các hộp carton, giấy, keo. Bọ bạc là loài côn trùng không cánh thường ở rương áo, tủ sách, trông giống con tằm con, đuôi chia đôi, toàn thân sắc trắng, trứng hình bầu dục, dài 0. 8mm, màu trắng, đụng phải nó thì phấn dây ra.
 • Bộ phận sử dụng y học cổ truyền: Cả con phơi khô.
 • Thành phần hoá học cấu tạo nên: Protid, các chất khoáng.
 • Công dụng: Kinh nghiệm dân gian Trung Quốc cũng dùng bọ bạc để chữa bệnh lâm, tiểu tiện không lợi, trúng phong, lở ngứa, mặt có màng, trẻ em kinh giản. Beenm cạnh đó, Bọ bạc vị mặn, tính ấm, không độc, có công dụng lợi niệu thông lâm, làm sáng mắt, khá phong giải độc.
 • Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 5 – 10 con, dùng trong hoặc dùng ngoài, dùng sống, dạng thuốc sắc, dạng bột, dùng riêng hay phối hợp các vị thuốc khác.

Bài viết hôm nay, Pestcontrol-products tìm hiểu một vài thông tin bổ ích về con mọt sách, chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Xem thêm: