April 24, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Nhận biết các loại rắn độc Việt Nam

Ở Việt Nam, rắn độc xuất hiện ở mỗi nơi, mỗi người trong chúng ta cần trang bị những kiến thức cần thiết về các loài rắn phổ biến để bảo vệ gia đình và bản thân. Bên cạnh đó, nếu không may bị rắn cắn thì việc nhận biết đó là các loại rắn độc Việt Nam hay không độc để có cách sơ cứu vết thương đúng nhất ảnh hưởng tới sự sống còn của nạn nhân là một điều vô cùng quan trọng.

  • Có nọc độc gấp 50 rắn hổ mang, đây mới là loài rắn độc nhất hành tinh
  • Khám phá bí ẩn đáng sợ về “sát thủ máu lạnh” nguy hiểm nhất tự nhiên

Chúng chỉ tấn công khi bị khiêu khích. Đa số các loài rắn không có độc và thường tránh xa con người.

Phân loại các loại rắn độc ở Việt Nam

Tại Việt Nam có 2 họ rắn cực độc là rắn lục và rắn hổ mang. Bên cạnh đó, nhận biết đâu là loài rắn độc chúng ta chủ yếu vào đặc điểm bên ngoài như cơ thể, cấu tạo răng, màu sắc và hình dáng đầu.

Họ rắn lục

1. Rắn lục sừng

Rắn lục sừng

Loài rắn có vẻ ngoài đáng sợ này mới chỉ được phát hiện tại các vùng núi cao Việt Nam và chưa thấy xuất hiện ở nơi khác trên thế giới. Loài rắn này có tên gọi như vậy là do chúng có các vảy trên mí mắt phát triển thành 2 chiếc sừng nhô lên.

2. Rắn lục đuôi đỏ

rắn lục miền Nam

Toàn thân chúng có màu xanh lá và phần đuôi màu nâu đỏ. Rắn lục đuôi đỏ là loài rắn độc nhất trong họ rắn lục. Khi mang thai, rắn mẹ nọc độc và vô cùng hung dữ của nó tập trung rất cao. Trong họ hàng nhà rắn lục, chỉ có rắn lục đuôi đỏ là loài đẻ con.

3. Rắn lục Vongen hay rắn lục miền Nam

rắn lục miền nam

Rắn lục Vongen thường sống ở bụi rậm, lùm cây thấp ở các vùng đồi núi có độ cao từ 900-1500m.  Đây là một loài rắn cực độc. Đỉnh đầu và thân của nó phần bụng màu nhạt hơn, có màu xanh lục. Rắn lục miền Nam thường sống ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai ở Việt Nam.

4. Rắn lục đầu bạc

rắn lục đuôi bạc

Rắn lục đầu bạc được tìm thấy ở độ cao từ 800-1800m ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc. Loài rắn có đầu màu trắng với hai đường sọc đen rất nổi bật.

5. Rắn chàm quạp

rắn chàm quạp

Đây là loài rắn cực độc và hiếm gặp. Rắn chàm quạp còn có tên gọi khác là Khô mộc xa hay rắn lục Mã Lai, rắn lục nưa thường sống ở vùng rừng cao su miền Đông Nam bộ nước ta. Ngoại hình của chúng khá giống với loài trăn hoa nên dễ bị nhầm lẫn và dễ gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc. Loài rắn này có màu nâu hay nâu đỏ, chiều dài cơ thể khoảng 100cm, trên đầu có hình tam giác. Dọc theo sống lưng là các hình tam giác màu nâu đối xứng giống cánh bướm.

6. Rắn lục Trùng Khánh

rắn lục trùng khánh

Rắn lục Trùng Khánh dài khoảng 70cm, màu sắc mặt lưng, đầu có màu nâu xám nhạt. Đây là loài rắn đặc hữu của Trùng Khánh, Cao Bằng nước ta, sống ở độ cao 500 – 700m trong các khu rừng thường xanh và rừng mưa núi đá vôi nhiệt đới.

Họ rắn hổ

1. Rắn hổ mang chúa hay rắn hổ mây

rắn hổ mang chúa

Chúng có 2 vảy lớn trên đỉnh đầu và mắt lồi to. Đầu và phần lưng của rắn hổ mang chúa thường có màu đen và nâu xám, phần dưới bụng có màu trắng và màu vàng nhạt. Với tốc độ di chuyển và khả năng săn mồi cự phách cho nên loài rắn này được mệnh danh là vua của họ rắn hổ.  Các cánh rừng rậm cao nguyên, rừng nhiệt đới ẩm, rừng mưa, đồng cỏ, đồng bằng bên các hồ nước hoặc dòng suối là những nơi loài rắn độc này thường sinh sống.

2. Rắn hổ đất

rắn hổ đất

Tiếp theo trong danh sách các loại rắn độc Việt Nam là rắn hổ đất. Khi rắn bạnh cổ, trên cổ ở mặt lưng có một vòng tròn màu sáng, ở hai bên có 2 dải màu trắng, ở chính giữa có một vết màu nâu đen. Rắn hổ đất còn được gọi là rắn hổ phì, rắn hổ mang đất, rắn hổ mang mắt kính. Bên cạnh đó, mặt bụng hổ đất phần cổ có một dải rộng sẫm màu nằm ngang. Ngoài ra, màu sắc ở lưng thường là vàng lục và màu nâu sẫm có những vạch ngang nhỏ hơi sáng. Bên cạnh đó, ở một số con rắn hổ mang đất, một hoặc cả hai dài màu trắng có thể bị tiêu giảm ít hay nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Công ty diệt côn trùng uy tín

3. Rắn mái gầm hay rắn cạp nong

rắn cạp nong

Đầu lớn và ngắn, mắt tương đối nhỏ và tròn, đuôi ngắn, mút đuôi tròn, giữa sống lưng có một gờ dọc rất rõ. Đây là loài rắn độc cỡ tương đối lớn, kích thước cơ thể chúng thường dài trên 1m.  Thân có những khoanh vàng và đen có kích thước xen kẽ và xấp xỉ bằng nhau nhau. Từ rừng đến những vùng đất nông nghiệp là địa điểm yêu thích của loài rắn độc này sinh sống.

4. Rắn cạp nia

rắn cạp nia

Rắn cạp nia cũng có các khoang màu xen nhau như rắn cạp nong nhưng màu của chúng là màu trắng xám hoặc đen. Phủ một lớp vảy có hình lục giác trơn và bóng dọc theo sống lưng. Rắn cạp nia này các mắt có con ngươi tròn và có đầu thon mảnh. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác và phẳng ở phần lưng-hông, đuôi hẹp dần thành điểm nhọn. Các cánh rừng có nhiều bụi rậm chúng sinh sống tại các đồng cỏ.

5. Rắn hổ mang Xiêm, rắn hổ mèo

rắn hổ mèo

Bên cạnh đó chúng sở hữu bụng màu vàng, bờ sau các tấm vảy bụng và những tấm vảy dưới đuôi có viền đen. Ngoài ra, đầu rắn màu xám nâu, lưng màu xám nâu từ nửa thân phía sau, thuôn dài phân biệt rõ với cổ đến mút đuôi với những đường màu đen kích thước không đều chạy ngang thân chúng. Và khi rắn hổ mèo hay rắn hổ mang Xiêm khi tức giận cổ phình to theo chiều trước sau chứ không bạnh sang hai bên như rắn hổ mang.

Với chủ đề ngày hôm nay, Pestcontrol-products cung cấp cho bạn tất tần tật danh sách các loại rắn độc Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể nhận biết và phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: