March 4, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Tổng hợp các loài mối ở Việt Nam

các loài mối ở Việt Nam

Nhiều tòa nhà và kết cấu bị các loài côn trùng này phá hoại mỗi năm dẫn đến thất thoát tài chính khổng lồ. Trên thế giới, mối được xem là loài côn trùng phá hoại nhất. Còn đối mối đất (những con thường gặp nhất trong nhà) có kích thước giống con kiến đen trừ việc chúng có màu nhợt nhạt hơn so với kiến đen. Bên cạnh đó là lý do vì sao chúng được gọi là “kiến trắng” đó. Bên cạnh đó, bạn nên nhìn kỹ, trên cơ thể trong khi kiến có ba phần, mối có hai phần. Bên cạnh đó, mối lính có đầu màu nâu, hay màu hơi tối. Cùng Pestcontrol-products tìm hiểu chi tiết hơn các loài mối ở Việt Nam.

Một vài loài mối ở Việt Nam:

 • Coptotermes gestroi: Loài này được Wasmann miêu tả khoa học đầu tiên năm 1896. Coptotermes gestroi là một loài côn trùng trong họ Rhinotermitidae. Đây là loài gây hại phát triển phổ biến ở Mexico
 • Globitermes sulphureus: Ở miền Trung và miền Nam Việt Nam và cũng có mặt trong các khu vực khác của Đông Nam Á, Globitermes sulphureus là một loài mối là rất phổ biến
 • Coptotermes havilandi: Loài này được Wasmann miêu tả khoa học đầu tiên năm 1896. Coptotermes gestroi là một loài côn trùng trong họ Rhinotermitidae. Đây là loài gây hại phát triển phổ biến ở Mexico.
 • Coptotermes curvignathus: Loài này được Holmgren miêu tả khoa học đầu tiên. Coptotermes curvignathus là một loài côn trùng trong họ Rhinotermitidae.  Đây là loài gây hại của cây Buchanania sessifolia, phát triển phổ biến ở Indonesia
 • Macrotermes gilvus: Một loài mối trong chi Macrotermes có tên tiếng AnhMacrotermes gilvus là , được tìm thấy ở Campuchia, Đông Timor, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanmar.

Mối chúa & Mối vua

Chức năng chủ yếu mang lại cuộc sống cho cả đàn. Chi tiết hơn là Mối chúa và Mối vua trong đàn mối là sinh sản. Đầu tiên trong quá trình mối cánh, chúng rời khỏi đàn của cha mẹ chúng, rụng cánh để tìm môi trường để làm tổ và rơi xuống đất. Nhiệm vụ chính là chăm sóc con của chúng đến khi chúng có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ của đàn mối.

Mối chúa

Mối thợ

Đây chính là những người công nhân làm việc ngày đêm. Khi làm các công việc của mình, chúng phá hoại làm ảnh hưởng đến nhiều căn nhà. Chúng làm mọi việc (sinh sản và trừ bảo vệ): cho ăn, đào tổ, xây đường mui, làm vệ sinh.

mối thợ

Mối lính

Nhiệm vụ chính của chúng bảo vệ đàn. Bên cạnh đó, mối lính bảo vệ đàn khỏi bị các kẻ thù ăn thịt tấn công như kiến, và được trang bị bộ hàm lớn, phun hóa chất để bảo vệ hay chất lỏng dính.

Mối cánh

Đây chính là mối vua & mối chúa tương lai. Mối cái và mối đực bắt cặp và tìm một môi trường phù hợp để giao phối. Mối cánh là mối sinh sản có cánh thành lập đàn mới và tách ra khỏi tổ. Và chúng thường hay bị nhầm lẫn với kiến cánh.

mối cánh

Điểm qua loài Coptotermes

 • Loài: Sống dưới đất.
 • Họ: Rhinotermitidae (chi Coptotermitidae)
 • Giống: Coptotermes
 • Các tầng lớp trong tổ: Chúa, vua, lính, thợ, sinh sản.
 • Loại tổ & Hành vi: Chúng thường tấn công lên trên mặt đất để tiếp cận nơi có gỗ hay nguồn cellulose khác. Mối xây tổ dưới đất vì chúng rất phụ thuộc vào đất để có độ ẩm. Để tìm thức ăn, mối đất xây các đường mui vì chúng sợ bị khô khi tiếp xúc với không khí.  Sau đó, cellulose bị phân hủy thành tinh bột đơn giản với sự trợ giúp sinh vật đơn bào trong đường ruột của mối.
 • Tầm quan trọng về kinh tế: Mối được xem là một trong những loài côn trùng gây hại phá hoại nhất trên thế giới.

Nên chọn dịch vụ diệt mối như thế nào?

Đa số mọi người đều phải tìm một công ty lâu đời có khả năng hỗ trợ bạn và ngôi nhà của bạn trong nhiều năm tới, liên tục tìm kiếm công nghệ mới nhất, và có các nhân viên kỹ thuật khảo sát mối được đào tạo thường xuyên và có kinh nghiệm nhiều về mối, sau đó biết về khu vực tại địa phương của mình, rồi cử người đến tiêu diệt. Khử Trùng Xanh là dịch vụ diệt mối mà đã từng hợp tác, dịch vụ vô cùng chuyên nghiệp.

Với chủ đề ngày hôm nay, Pestcontrol-products đã chia sẻ cho bạn tổng hợp các loài mối ở Việt Nam hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Xem thêm: