August 13, 2022

pestcontrol

pestcontrol

Sự thật thú vị về các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam

Các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam

Nhóm bọ cánh cứng bao gồm một số các lỗi được yêu thích nhất của chúng tôi, cũng như sâu bệnh đáng ghét nhất trên Trái Đất. Bên cạnh đó bọ cánh cứng sống gần như mọi ngách sinh thái trên hành tinh của chúng ta. Chủ đề ngày hôm nay, Pestcontrol-products cung cấp cho bạn sự thật các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam.

Bọ cánh cứng là gì?

Ấu trùng của loài bọ cánh cứng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng. Vì vậy chúng ta nên có biện pháp phòng trừ đối với loại côn trùng này. Bọ cánh cứng thuộc bộ côn trùng Coleoptera, đây là bộ côn trùng với số lượng lớn nhất. Với số lượng hơn 250,000 loài bọ cánh cứng trên thế giới và được phân bố rộng rãi.

Đặc điểm nhận diện

 • Bọ cánh cứng dễ dàng xác định bởi hình dạng và màu sắc cơ thể. Cơ thể có hình bầu dục đến gần tròn (dài 2,8 – 5 mm).
 • Bọ cánh cứng có nhiều dáng vẻ, kích thước và màu sắc. Một vài loài khác như bọ rùa và bọ tháng sáu có hình dạng bầu dục hoặc tròn. Và thậm chí có những loài bọ cánh cứng nhìn giống con nhện. Một vài loài, như con bổ củi có cơ thể dài và mảnh mai.
 • Không giống như nhiều loài côn trùng khác, bọ cánh cứng hầu hết đều bay không giỏi.
 • Chúng thường giấu cánh thật bên dưới lớp vỏ cứng và chỉ có thể hoạt động khi cánh cứng mở hoàn toàn. Bọ cánh cứng có râu và bộ nhai phát triển tốt, cũng như phần cánh trước dạng vỏ được gọi là phần cánh cứng.
 • Phần cánh cứng này không thấm nước, nó được xem như là một lớp bảo vệ cơ thể khỏi những thương tổn và mất nước.
 • Chúng có tất cả các màu đen với một số đặc điểm như: vảy màu vàng và màu trắng trên đầu và đôi cánh.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/

Vòng đời sinh trưởng

 • Bọ cánh cứng sinh trưởng theo vòng đời gồm 4 giai đoạn: Trừng- Ấu trùng- Nhộng – Thành trùng. Mỗi lần đẻ bọ cánh cứng cái đẻ khoảng 90 trứng.
 • Nhưng có những loài, ví như loài bọ ăn gỗ có thể mất vài năm đến hàng thập kỷ để phát triển từ trứng thành một con bọ trưởng thành
 • Tuy nhiên, chiều dài của vòng đời cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn có sẵn cho ấu trùng cũng như các điều kiện môi trường.
 • Vòng đời của một con trưởng thành từ 30 – 60 ngày. Các con đực trưởng thành sống tầm 13 ngày, trong khi con cái sống từ 14 – 44 ngày.
 • Và tùy theo từng loài bọ cánh cứng, có một số loài bọ cánh cứng lớn rất nhanh và chúng có thể sản sinh nhiều hơn một thế hệ mỗi năm.

Các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam

Là một loài đa thực, đa số ăn thực vật, nhưng cũng có nhiều loài ăn động vật, có loài lại chuyên ăn các chất hữu cơ mục nát, chuyên tấn công các loại côn trùng nhỏ khác và những di thể động thực vật. Nhưng một số ít loài thuộc nhóm ký sinh hoặc sống cộng sinh trong ổ nững côn trùng sống thành xã hội, cũng có cả những loài côn trùng chuyên ăn các bào tử nấm. Cùng với đó, có một vài loài bọ bị coi là côn trùng phá hoại cây trồng, nhưng một số loài khác lại được xem được là thiên địch, như bọ rùa, bọ ngựa chẳng hạn.

Bọ cánh cứng rất ồn ào

Giống như be sầu, dế, châu chấu. Nhiều loài côn trùng khá nổi tiếng vì những âm thanh mà chúng tạo ra… Bên cạnh đó, nhiều loài bọ cánh cứng cũng tạo ra âm thanh, mặc dù không được duyên dáng như những người anh họ trong Bộ Cánh thẳng trong bộ tộc của chúng. Chẳng hạn như việc mọt gỗ tạo ra những tiếng kêu cót két trong nhiều giờ….

Một số loại bọ cánh cứng phát sàng trong đêm.

Bọ cánh cứng nhiệt đới (thuộc họ Elateridae) cũng tạo ra ánh sáng bằng một cặp cơ quan ánh sáng hình bầu dục trên ngực và cơ quan ánh sáng thứ ba nằm trên bụng Sự phát quang sinh học của chúng xảy ra thông qua một phản ứng hóa học liên quan đến một enzym gọi là luciferase. Đom đóm (thuộc họ Lampyridae) phát ra những dấu hiệu để thu hút bạn tình bằng một cơ quan ánh sáng trên bụng. Đom đóm đôi khi còn có thêm một cơ quan ánh sáng trên đầu phát ra những ánh sáng màu đỏ.

Bọ cánh cứng sống ở khắp nơi

Chúng sống cả trên mặt đất và những vùng nước ngọt, từ những cánh rừng đến đồng cỏ, từ vùng sa mạc đến các đài nguyên và từ các bãi biển, hòn đảo lên đến những ngọn núi cao. Theo nhà côn trùng học Stephen Marshall, bạn có thể tìm thấy bọ cánh cứng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, từ cực này đến cực kia.

Với bài viết ngày hôm nay, Pestcontrol-products cung cấp cho bạn tất tần tật cái nhìn rõ nét nhất về các loại bọ cánh cứng ở Việt Nam. Chúc bạn có một tuần vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm: