June 13, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống chui lên

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống chui lên

Loài gián là nỗi ám ảnh của nhiều người, trên người chúng mang theo rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây hại cho sức khoẻ của gia đình bạn. Mặc dù đã sử dụng nhiều phương cách để diệt tận gốc nhưng bạn vẫn phát hiện chúng chui lên từ đường cống trong nhà. Trước sự cứng đầu của loài côn trùng này, sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách diệt gián dưới cống được nhiều người áp dụng để có thể ngăn chặn chúng xâm nhập nhà bạn từ con đường này.

TẠI SAO GIÁN THƯỜNG Ở DƯỚI CỐNG?

Thực tế gián là một loại côn trùng ưa thích những nơi tối tăm với điều kiện vệ sinh kém và ẩm ướt. Vì vậy cống, ống nước thải được xem là nơi trú ngụ, hoạt động ưa thích của chúng. Đây cũng là nơi mà chúng ta thải tất cả những chất thải xuống, chúng rất dễ bị đọng phía bên dưới, lâu dần tạo thành mùi ôi thiu và hấp dẫn loài gián tìm tới.

CÁCH ĐUỔI GIÁN DƯỚI CỐNG

Vị trí dưới cống, ống dẫn nước thì khá khó để chúng ta tiếp cận nên việc muốn đuổi gián dưới cống chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Một số cách mà bạn có thể cân nhắc áp dụng để diệt sạch lũ gián trú ngụ dưới cống, ống thoát nước nhà bạn là:

Sử dụng các sản phẩm chuyên diệt gián

Bạn có thể sử dụng bả hoặc là các hoá chất chuyên dụng để diệt gián. Lưu ý, không khuyến khích bạn sử dụng sử dụng các sản phẩm thuốc xịt côn trùng hoặc bom khói vì bên cạnh vấn đề an toàn, những sản phẩm này có thể khiến cho lũ gián phân tán sang những khu vực khác chứ không diệt tận gốc.

Một trong những loại bả gián được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là bả axit boric. Axit boric là một loại bột màu trắng được bày bán nhiều trên thị trường. Nếu sử dụng đúng cách, đây có thể sẽ là công cụ hiểu quả để diệt gián trong cống, đường ống nước thải.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang tuân thủ theo các hướng dẫn trên nhãn mác để sử dụng thích hợp. Mặc dù ít độc hại hơn những loại thuốc khác, bạn cũng cần phải giữ axit boric tránh xa khỏi trẻ em và vật nuôi. Cùng với đó, để phát huy hoàn toàn công dụng, bạn nên thay hỗn hợp mới sau 2 tuần.

Sử dụng Diatomite

Diatomite (hay còn gọi là đá trầm tích) là một loại đá có công dụng tiêu diệt gián, bạn có thể sử dụng loại đá này như một cách diệt gián dưới cống. Tất cả những gì bạn cần làm đó là rắc chúng xuông dưới bồn cầu, cống hay những nơi bạn cảm thấy gián đi qua dưới cống nước nhà bạn. Bạn cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng sản phẩm để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cũng như an toàn nhất cho bản thân và gia đình.

Sử dụng nước rửa chén

Một số người còn chia sẻ cách diệt gián dưới cống khác đó là sử dụng dung dịch nước rửa chén. Đổ nước rửa chén xuống cống, với độ đậm đặc của nước rửa chén thì gián sẽ không thể chịu được mà bỏ đi.

Long não

Để không cho lũ gián xuất hiện quanh khu vực cống, ống thoát nước trong nhà, bạn có thể dùng long não để xung quanh những khu vực này. Loài gián rất sợ mùi long não nên khi ngửi thấy, chúng sẽ khăn gói ra khỏi nhà bạn ngay.

Phèn chua

Cho ít nước sôi vào phèn chua, khuấy đều cho tới khi tan hết. Buổi tối trước khi đi ngủ đổ dung dịch này vào miệng cống. Phèn chua sẽ làm gián khó chịu và bỏ đi, bạn chỉ cần thực hiện định kỳ khoảng 2 – 3 lần/tuần là lũ gián sẽ không dám quay lại nữa.

Giấm chua và tinh dầu bạc hà

Sử dụng giấm chua pha tinh dầu bạc hà và đổ vào cống. Việc này sẽ khiến cho gián nhanh chóng phải chạy dài và né xa. Tuy nhiên bạn cũng cần làm công việc này thường xuyên. Bởi vì nếu bay mùi gián sẽ quay trở lại hoành hành.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP TRANH GIAN QUAY TRỞ LẠI

Sử dụng loại cống xả thải hiện đại

Để đảm bảo bạn không phải diệt gián thường xuyên, đừng ngần ngại đầu tư một chiếc cống xả thải tốt bạn nhé. Bạn có thể chọn một số loại phễu thoát sàn hiện đại có chức năng ngăn mùi và ngăn gián bò ngược lên.

Những loại này thường sẽ có hai lớp, sử dụng cũng rất dễ dùng. Nhược điểm là giá cả của chúng thì cao hơn khi so với những loại thông thường. Bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng điện nước hoặc các công ty chuyên bán thiết bị vệ sinh.

Kiểm tra và sử lý tình trạng vòi nước, ống nước bị rò rỉ

Những vũng nước đọng, nơi mà tạo ra môi trường ẩm ướt thì rất thu hút gián. Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra các vị trí cống, ống nước trong nhà để kịp thời phát hiện và sửa chữa các tình trạng rò rỉ này. Việc giảm tình trạng ứ đọng nước cũng là một cách diệt gián dưới cống hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải làm sạch khu vực ống thoát nước này bằng cách sử dụng chất tẩy rửa, đổ vào ống thoát nước ở bếp, loại bỏ hết các cặn bã ở trong ống thoát nước. Việc làm sạch các chất thải, thức ăn thừa thì sẽ giảm thiểu việc gián tiến vào nhà bếp của bạn.

Để ngăn sự ngưng tụ, bạn có thể sử dụng keo dính hoặc bịt kín những vị trí hở bằng xốp cách nhiệt,… Như vậy cũng đã phần nào tích cực loại bỏ giản khỏi đường ống nước nhà bạn vì không có nguồn thức ăn và nước.

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Bạn nên thu dọn rác ở nhà bếp mỗi ngày ra ngoài, thường xuyên quét dọn để tránh gián tìm đến phá hoại. Bạn nên chủ động trong mọi tình huống tại các khu vực bếp, và tất cả các đường ống nước thải, tất cả điện nước… Phân tích mọi nơi gián có thể tấn công trong các đường cống nước, rãnh nước để có các biện pháp phòng trừ loài gián ngay từ ban đầu.

Che/đậy miệng cống vào ban đêm

Gián là loài côn trùng chuyên hoạt động kiếm ăn vào ban đêm nên việc ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà bạn vào ban đêm thì rất quan trọng. Bạn có thể che/đậy miệng cống bằng cách dùng nắp cống cao su, tấm chắn cống làm bằng kim loại hoặc bằng nút bịt.

Thông cống định kỳ

Khoảng từ 6-8 tháng bạn nên tiến hành thông cống một lần. Việc này sẽ giúp đẩy sạch mọi chất bẩn, chất thải bị ứ đọng ở phía trong ra bên ngoài. Đây cũng là một cách ngăn chặn không cho gián có cơ hội làm tổ. Tuy vậy với những gia đình có tần suất sử dụng nhiều hơn, bạn nên làm việc thông cống khoảng 4-5 tháng nhé.

Đối với việc thông cống thì có khá nhiều cách để bạn thực hiện như: sử dụng bột thông hoặc các phương pháp tự nhiên cũng được nhiều người lựa chọn.