June 13, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén

Khám phá cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén

Rệp trắng được xếp vào nhóm các loài côn trùng có hại cho cây trồng, đặc biệt là cây cảnh và cây ăn trái. Việc diệt rệp trắng được rất nhiều người tìm hiểu. Trong số những cách diệt loài côn trùng gây hại này, thời gian gần đây, phương pháp diệt rệp trắng bằng nước rửa chén được nhiều người truyền tai mách nhau. Để giải đáp một cách cụ thể, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về cách trị rệp này nhé!

CÁCH NHẬN BIẾT RỆP TRẮNG

Rệp trắng là gì?

Rệp trắng thực chất chỉ là một tên gọi không chính thức của loài rệp phấn trắng (tên khoa học là Planococcus lilacinus). Đây là một loài côn trùng trong họ Pseudococcidae, là một loài côn trùng đa thực.

Bên cạnh rệp trắng, rệp phấn trắng còn rất nhiều tên gọi khác nhau khác, ví dụ như: Rệp sáp, rệp bông, rệp sáp giả,…

Đặc điểm của rệp trắng

Cơ thể rệp trắng thì nhỏ, có hình bầu dục, xung quanh chúng là những tua ngắn, đặc biệt, trên cơ thể có phủ một lớp phấn trắng mịn.

Con cái không có cánh, chỉ bám chặt vào một chỗ để hút nhựa cây, đẻ trứng nhỏ li ti trên lá do đó mắt thường khó có thể thấy được. Rệp non mới nở có chân bò phân tán ra xung quanh, đến khi lớn lên chân của chúng sẽ bị thoái hoá và bám dính ở một chỗ để chích hút cho đến khi trưởng thành.

Trong quá trình gây hại rệp tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, đồng thời dẫn dụ kiến đến ăn. Sau đó chúng tha rệp phân tán khắp cây và đến những nơi có nhiều thức ăn mới.

Tác hại của rệp trắng

Đối với loài rệp trắng này, cả con trưởng thành lẫn con ấu trùng thì đều bu, bám và chích hút nhựa của những chồi non, lá non, nụ hoa, hoa, trái non… gây hại cho cây trồng, trong đó thường gặp là cây cam sành và cây ổi.

Trước khi cây ra hoa và ra trái rệp thường tập trung ở đọt non và chủ yếu là mặt dưới của lá, khi cây có hoa rệp non bò đến các cuống hoa để hút nhựa và sinh sản. Từ khi cây tượng trái thì chúng chỉ tập trung chủ yếu trên trái mà chích hút. Khi mà rệp trắng bò xuống phần gốc thì coi như vô phương cứu chữa.

Mùa khô chính là khoảng thời gian mà chúng thường gây hại trên cây trồng nhất. Nếu mật số cao có thể làm cho chồi non, lá non bị xoắn vặn không phát triển được, nụ hoa, hoa và trái non có thể bị rụng. Ngoài cam sành và ổi, chúng còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác như: Sapô (hồng xiêm), mãng cầu, táo, nhãn…

CÁCH DIỆT RỆP TRẮNG BẰNG NƯỚC RỬA CHÉN

Các bước diệt rệp trắng bằng nước rửa chén

Pha chế dung dịch diệt rệp trắng với các nguyên vật liệu sau: nước rửa chén bất kỳ, nước, bình xịt phun sương, tinh dầu thảo mộc, dầu ăn.

Bạn bắt đầu thực hiện pha chế theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho 10ml nước rửa chén, 10 giọt tinh dầu và 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5 lít nước sau đó khuấy đều để có được một hỗn hợp diệt rệp trắng.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp vừa pha vào bình xịt, sau đó, xịt trực tiếp lên cây trồng bị rệp trắng tấn công. Bạn nhớ xịt xung quanh khu vực đó trong bán kính 60cm để ngăn chặn loài côn trùng này sinh sôi và tiếp tục gây hại cho cây trồng. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là khi nước rửa chén khô, chúng sẽ tạo thành lớp màng bọc rệp trắng làm chúng chết do thiếu dưỡng khí.
  • Bước 3: Đợi vài tiếng cho hỗn hợp khô hẳn rồi vệ sinh lại thân lá. Nếu diện tích phun xịt ít bạn có thể dùng khăn lau sạch hỗn hợp bám lên cây. Tuy nhiên, nếu khu vực bị rệp tấn công khá rộng, hãy dùng nước xịt rửa phần nước rửa chén bám lại trên lá để tránh trường hợp cây bị vàng lá, đồng thời để loại bỏ hoàn toàn xác rệp bám trên cây.

Bạn có thể áp dụng cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén này vài ngày 1 lần, sau vài lần sử dụng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu này.

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén diệt rệp trắng

Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta có thể dùng dung dịch nước rửa chén xịt lên lá và thân cây thường xuyên vào lúc trời nắng từ 9 – 10 giờ sáng. Lúc này nhiệt độ đang tăng cao sẽ làm hỗn hợp diệt rệp nhanh khô và phát huy tác dụng nhanh chóng.

Để tăng thêm hiệu quả diệt rệp, các bạn còn có thể pha thêm 50g Dipterex vào dung dịch nước rửa chén. Dipterex sẽ làm cho rệp bị ngộ độc và choáng váng, giảm khả năng kháng cự và dễ dàng bị tiêu diệt.

Tuy cách này thì dễ thực hiện và tiết kiệm nhưng chúng chỉ thích hợp để sử lý cây trồng nhiễm rệp trong diện tích hẹp và dùng để diệt rệp trên thân, lá. Với khu vực có diện tích lớn và nhiễm rệp trắng nặng, các bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt rệp trắng đặc hiệu hoặc nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia.

Bạn cũng nên biết rằng, rệp trắng thường đi chung với kiến, vì vậy việc diệt rệp cũng nên thực hiện song song với các biện pháp diệt kiến để mang lại hiệu quả cao hơn.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP NGĂN CHẶN RỆP TRẮNG VÀO NHÀ

Bên cạnh tác hại gây hại cho cây trồng, loài rệp trắng này còn có thể xâm nhập vào nhà của bạn và gây hại cho vật nuôi cũng như phá hoại tài sản. Vì vậy, bạn cũng nên quan tâm đến các phương pháp ngăn chặn rệp trắng , không cho chúng vào nhà bạn. Một vài lưu ý để ngăn chặn rệp trắng vào nhà mà bạn cần biết là:

  • Giặt quần áo, chăn drap, màn… bằng nước nóng: Ngày nay nhiều máy giặt có công dụng giặt nước nóng vô cùng tiện lợi. Việc này sẽ giúp bạn tiêu diệt triệt để rệp và trứng rệp, khiến chúng không thể sống sót nổi sau khi giặt.
  • Cách ly khu vực có rệp ngay khi phát hiện: Khi phát hiện một căn phòng nào có rệp nên cách ly căn phòng đó, đồng thời, sử dụng một số phương pháp diệt rệp như hỗn hợp nước rửa chén, thuốc diệt rệp,… Thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc diệt rệp là từ 3 – 5 ngày. Hãy đảm bảo lũ rệp trắng đã bị tiêu diệt toàn bộ thì mới vào phòng dọn dẹp xác chúng và sử dụng lại phòng.
  • Ngoài ra, loài rệp trắng rất ưa đồ gỗ, chúng thường ẩn nấp và đẻ trứng tại đây. Chính vì thế việc hạn chế sử dụng đồ gỗ cũng làm cho loài rệp trắng không có nơi nương thân, sinh sản. Còn nếu sử dụng các đồ dùng gỗ, tốt nhất là bạn nên siêng lau chùi để sớm phát hiện và diệt chúng.

Có thể nói rằng, cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén này rất đáng để bạn thử nghiệm. Bên cạnh việc diệt rệp, bạn đừng quên công đoạn phòng và ngừa chúng để ngăn ngừa hoàn toàn sự tấn công về sau của chúng. Thông qua những thông tin từ bài viết trên, mong rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về loại rệp trắng cũng như biết được cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén thú vị này. Hy vọng rằng, bạn có thể thành công trong việc xoá sổ chúng nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại côn trùng có hại cho cây trồng