July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Phun thuốc muỗi có độc không?

Ở Việt Nam, dịch sốt xuất huyết vẫn xảy ra hàng năm và bùng phát thành dịch vào mùa mưa. Muỗi vằn là vật truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, zika,… Phun thuốc diệt muỗi là phương pháp nhanh chóng, hiệu quả giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Trong khi đó chưa có một loại thuốc đặc trị bệnh riêng, mà chỉ phòng bệnh bằng cách kiểm soát muỗi.  Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là phun thuốc muỗi có độc không? Muỗi vằn là loài gây ra bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm nhưng phải loại bỏ chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Hãy theo dõi đến hết bài nhé!

1. Thuốc diệt muỗi và ấu trùng muỗi:

Thuốc diệt ấu trùng muỗi (bọ gậy):

Một trong những thuốc diệt ấu trùng muỗi được sử dụng rộng rãi nhất là Larvicides. Larvicides – thuốc diệt ấu trùng muỗi khi vào trong nước không màu, không vị nhưng có độ độc thấp đối với các loài khác.

Để sử dụng thuốc diệt ấu trùng muỗi cần được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết. Loại thuốc này thường được áp dụng ở những khu vực tự nhiên, khó tiếp cận như lá, hốc cây, giếng sâu,.. nơi sinh sống của ấu trùng muỗi Aedes aegypti.

Thuốc diệt muỗi trưởng thành

Phun thuốc diệt muỗi trong nhà có tác động lâu dài trên tường, mái nhà,.. những nơi trú ẩn để giết muỗi vằn trưởng thành di chuyển trên bề mặt này. Thuốc diệt muỗi có thể được sử dụng bằng máy phun nén bằng tay. Sử dụng thuốc diệt muỗi trưởng thành sẽ ảnh hưởng đến mật độ muỗi, tuổi thọ và các thông số truyền nhiễm bệnh khác nhau.

2. Khi nào cần phun xịt thuốc diệt muỗi:

Mục tiêu của việc phun thuốc trong không gian là diệt muỗi trưởng thành số lượng lớn, nhanh chóng trên diện rộng. Việc phun thuốc được khuyến cáo chỉ để kiểm soát trong các trường hợp khẩn cấp, ngăn chặn đại dịch hoặc ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh ban đầu.

Nhưng vẫn chưa làm rõ liệu tác động ngắn hạn của các phương pháp có ý nghĩa dịch tễ về lâu dài hay không. Bất kỳ biện pháp kiểm soát muỗi nào làm giảm số lượng muỗi trưởng thành trong một thời gian ngắn, cũng làm giảm sự lây truyền virus trong thời gian đó.

Việc này tạo ra thời gian để áp dụng các biện pháp kiểm soát muỗi lâu dài hơn bao gồm nguồn cung cấp dịch hại và dựa vào cộng đồng. Nếu việc phun thuốc trong không gian được sử dụng sớm trong một đại dịch và trên quy mô lớn sẽ giúp giảm lây nhiễm.

Do đó, cần giám sát dịch bệnh và phát hiện sớm các trường hợp trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhằm phun thuốc diệt muỗi khẩn cấp và đồng thời áp dụng các biện pháp khác.

3. Hiệu quả phun thuốc không gian phụ thuộc vào

  • Địa hình và khả năng tiếp cận.
  • Phương pháp phun thuốc (bằng máy bay, bằng phương tiện hay thiết bị cầm tay).
  • Kích thước giọt, tỷ lệ áp dụng và điều kiện khí hậu.
  • Loại sương mù (lạnh hoặc nóng).
  • Cấu trúc xây dựng, cấu tạo và thâm nhập của không gian phun.
  • Kích thước khu vực mục tiêu.
  • Thời gian phun cao điểm.

4. Chu kỳ phun thuốc diệt muỗi

Hai hoặc ba vòng ứng dụng được thực hiện hàng năm một cách kịp thời với việc theo dõi hiệu quả đúng cách có thể đủ, đặc biệt là ở các khu vực mà mùa truyền tải chính là ngắn. Chu kỳ điều trị của thuốc diệt muỗi phụ thuộc vào loài muỗi, mùa truyền nhiễm, lượng mưa, thời gian hiệu quả của thuốc và các loại môi trường sống của ấu trùng.

Giảm mật độ muỗi vằn nhanh là cần thiết.  Các lần phun thuốc tiếp theo nên được thực hiện một hoặc hai lần một tuần để kiểm soát muỗi trưởng thành. Chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp, phun thuốc diệt muỗi trong không gian lý tưởng nên được thực hiện mỗi 2-3 ngày trong 10 ngày. Phải tiến hành giám sát liên tục về côn trùng và dịch tễ học để có chiến lược áp dụng, kiểm soát thích hợp và hiệu quả nhất.

5. Phun thuốc diệt muỗi có độc hại không?

Ngoài ra, ở một số cộng đồng việc sử dụng thuốc diệt ấu trùng muỗi không được chấp nhận, vì bị nghi ngờ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và nhất là nước uống. Chắc chắn là có, vì tất cả các loại thuốc diệt muỗi đều độc hại ở mức độ nào đó.

6. Phun thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng tới bà bầu không?

Mức độ độc hại của thuốc diệt muỗi đối với bà bầu sẽ tùy theo thành phần của thuốc, liều lượng và chu kỳ sử dụng. Thuốc diệt muỗi chứa thành phần hóa chất, chắc chắn sẽ có mức độ độc hại nào đó với bà bầu.

Hiện nay, vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào về thuốc diệt muỗi gây dị tật cho thai nhi. Chủ yếu phản ứng của phụ nữ có thai với thuốc diệt muỗi là kích ứng da.  Nhưng để an toàn cho sức khỏe của bà bầu, việc phun thuốc diệt muỗi không nên tự ý phun mà phải được thực hiện đúng quy trình.

7. Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi

Trong đó bao gồm: xử lý thuốc, thực hành phun thuốc an toàn cho người phun và ứng dụng phù hợp, tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng thuốc diệt muỗi. Khi cần phun thuốc diệt muỗi cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn cho việc sử dụng thuốc.

Trên đây là một số điều bạn cần phải lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn mà còn an tâm với các chất phun thuốc để diệt muỗi.