July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Bị muỗi đốt nhiều có sao không? Các bệnh nguy hiểm do muỗi

Muỗi đốt là tình trạng xảy ra rất phổ biến đối với mỗi người chúng ta. Tác động của vết muỗi đốt không dừng lại ở cảm giác ngứa ban đầu. Nếu bạn cảm thấy rằng mình dễ dàng bị muỗi đốt hơn so với người khác thì có thể do trang phục, mùi cơ thể hay mùi mồ hôi. Tổng hợp những yếu tố trên sẽ khiến muỗi dễ bị thu hút và dễ đốt bạn hơn. Nhưng liệu bị muỗi đốt nhiều có sao không? Và các bệnh nguy hiểm mà muỗi mang lại sẽ là gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngoài trừ trường hợp muỗi đốt ở trẻ em có thể trầm trọng hơn thì hầu hết các vết đốt không quá nguy hiểm. Thông thường các vết muỗi đốt chỉ biểu hiện sưng đỏ và ngứa ít.  Khi đốt người, nó sẽ truyền những vi rút gây bệnh vào máu người thông qua tuyến nước bọt. Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi bị muỗi đốt không chỉ là những vết đốt ở trên da. Loài muỗi là loại côn trùng trung gian truyền một số bệnh có thể gây nguy hiểm.

Điều gì xảy ra khi muỗi đốt bạn?

Khi đã cắm được vòi vào dưới da, muỗi sẽ tiêm vào người bạn một chất làm giãn mạch, giúp cho máu chảy thay vì đông lại trong khi chúng ăn. Như vậy, cơ thể sẽ làm gì để đáp lại? Không phải vì muỗi đói máu nên đốt bạn, muỗi cần bữa ăn giàu đạm, như máu của bạn, để sản xuất trứng và sinh sôi nảy nở. Sau khi đậu lên người bạn, con muỗi cái sẽ vươn cái vòi của nó, một phần hẹp của miệng dùng để lấy máu, vào da, xuyên thủng da trong một nỗ lực để tìm ra một mạch máu cung cấp cho nó đủ máu để hút.

Bị muỗi đốt nhiều có sao không? Nếu vài giờ sau bạn mới thấy ngứa thì cũng hoàn toàn bình thường. Đỏ và sưng cũng là một phần của phản ứng miễn dịch.  Khi muỗi đốt, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các histamin, khiến da xung quanh vết đốt bị ngứa. Nhưng đáp ứng histamine đôi khi không xảy ra ngay lập tức, mà phải một vài giờ sau khi nước bọt của muỗi đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, chỉ vì bạn đã bị muỗi đốt không có nghĩa là bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức.

Nếu bạn muốn giữ an toàn, thì thuốc xịt chống côn trùng là một biện pháp tốt.  Cách tốt nhất là cố gắng đừng gãi và để cho nó tự hết.  Mặc dù muỗi là thủ phạm của nhiều căn bệnh nguy hiểm, song nguy cơ bạn có phản ứng phản vệ với chính vết đốt là thấp.  Và nếu bạn bị đốt, hãy chắc chắn để nguyên vết đốt để nó có thể liền nhanh hơn. Thông thường, đến ngày hôm sau vết đốt sẽ giảm đang kể và hai hoặc ba ngày sau đó sẽ không còn dấu tích nhờ các tế bào bạch cầu.

Nếu bạn có phản ứng xấu, hãy chườm đá để giảm! Và nếu bạn cảm thấy mình bị ốm hoặc nghĩ rằng vết đốt là bất thường, hãy đi khám bác sĩ. Các bệnh nguy hiểm mà muỗi gây truyền nhiễm cho người đó là:

 • Sốt vàng da
 • Sốt rét
 • Sốt xuất huyết
 • Vi rút Zika
 • Viêm Não

Phòng ngừa muỗi đốt

Chúng ta có thể hạn chế muỗi đốt bằng cách ngăn không cho muỗi sinh sôi nảy nở.  Đồng thời bảo vệ cơ thể không cho muỗi tiếp cận. Các bạn có thể thực hiện một số cách giúp phòng ngừa hiệu quả. Vì muỗi là loài có thể truyền các bệnh gây nguy hiểm cho con người nên chúng ta cần phòng ngừa không để muỗi đốt.

 • Khi đến những vùng nhiều muỗi như rừng rậm cần trang bị quần áo dài tay, nón và giày bảo hộ
 • Phát quang bụi rậm xung quanh nhà là nơi trú ngụ của muỗi.
 • Thả cá bảy màu để diệt lăng quang.
 • Đậy kín các đồ vật chứa nước để muỗi không đẻ trứng.
 • Không để nước tù đọng xung quanh nhà.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh thu hút muỗi qua mùi mồ hôi.
 • Bôi thuốc chống muỗi.
 • Ngủ mùng kể cả ban ngày.
 • Mặc quần áo sáng màu vì muỗi dễ bị thu hút bởi các màu tối.

Những chia sẻ trên về việc bị muỗi đốt nhiều có sao không sẽ giúp ích được cho bạn. Và mong rằng bạn sẽ có những việc cần chuẩn bị cho chính bạn và cả gai đình nhỏ của bạn để phòng chống viễ bị muỗi đốt nữa nhé!