July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Điểm qua một số côn trùng bay

Đa số côn trùng bay có cánh ở giai đoạn trưởng thành và di chuyển chủ yếu bằng cách bay. Mối và kiến cũng là loài bay, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn trong giai đoạn sinh sản của chúng vào mùa sinh sản. Tuy nhiên côn trùng như gián, có cánh nhưng chúng là loài bay bất đắc dĩ và chủ yếu bò khi vận chuyển. Côn trùng bay được mô tả trên trang này phản ánh các loài được xem là côn trùng gây hại.

Mặc dù côn trùng là loài động vật nhỏ bé nhưng chúng có thể gây ra những vết cắn đau đớn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của con người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số loài côn trùng bay rong nhà mà hàng ngày chúng ta thường xuyên phải “chạm mặt”.

Côn trùng biết bay là gì?

Do một số đặc điểm địa lý và để hợp với việc sinh trưởng mà khả năng bay lượn của chúng bị tiêu biến dần qua nhiều thế hệ. Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh, chúng tồn tại với hơn một triệu loài khác nhau và đa phần chúng đều biết bay.

Cơ thể chúng được chia thành 3 phần gồm phần đầu, ngực và phần bụng. Đa số các loại côn trùng biết bay chúng đều có cánh ở giai đoạn trưởng thành và di chuyển chủ yếu bằng cách bay.  Ngoài ra được trang bị bằng một hoặc hai bộ cánh nối với phần ngực.

Đặc điểm của côn trùng

Côn trùng có bộ xương ngoài và cơ thể ba phần, gồm phần đầu, phần ngực có sáu chân, và phần bụng. Đa số côn trùng trải qua một vòng đời có bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng (như sâu non của bướm, giòi – có thể là loài côn trùng bò gây hại), con nhộng (thường được bọc trong kén) và con trưởng thành, thường có cánh. Côn trùng bay được trang bị bằng một hay hai bộ cánh nối với phần ngực.

Một số loài côn trùng bay thường”chạm mặt” với chúng ta mỗi ngày

Gián

Đồ dùng, thức ăn hoặc những nơi trong nhà mà gián đã đi qua thường để lại một mùi hôi vô cùng khó chịu do các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián và các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi rất đặc biệt. Chiều dài cơ thể chúng có thể dài từ 2 hoặc 3 mm đến 80 mm tùy theo loài, toàn thân có màu nâu sáng hoặc đen.

Chúng là loài côn trùng biết bay gây hại cho sức khỏe và cuộc sống của con người.  Gián nhà là loại côn trùng có cơ thể dẹt hướng lưng bụng và đôi cánh ôm kín lưng. Các thức ăn do chúng đã ăn phải có thể bị nhiễm khuẩn do gián có tập tính vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Bởi chúng có thể ăn nhiều loại đồ vật trong nhà như quần áo, thức ăn, sách vở hoặc các chất thải trong nhà bếp…

Ruồi

Chúng có khả năng sinh sản khá nhanh và mạnh, một con ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng trong vòng 5- 6 ngày. Ruồi nhà trưởng thành có màu xám đen với bốn sọc sẫm màu trên ngực, thân của chúng có ít lông và một đôi cánh màng. Ruồi được chia thành nhiều loài khác nhau trong đó loài ruồi nhà chiếm phần lớn trong số này.

Do nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên được xem là môi trường sống lý tưởng của loài ruồi. Ở bất kỳ nơi đâu như trong nhà, chuồng nuôi gia súc, ruộng vườn, bãi rác thải… chúng ta có thể bắt gặp loài ruồi nhà này. Khi chúng tiếp xúc với da người và thức ăn của người có thể gây ra những căn bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, tả, các bệnh giun sán. Bởi mầm bệnh mang theo vi khuẩn, virus, ký sinh trùng có hại có thể dính ở bề mặt ngoài cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày của chúng với thức ăn. Thức ăn chủ yếu của ruồi nhà là thực phẩm của người và chất thải do đó chúng được xem là nguyên nhân phát tán ra nhiều mầm bệnh.

Muỗi

Trong gia đình Việt Nam, vào mùa hè và mùa mưa sẽ thường bắt gặp rất nhiều muỗi có trong nhà như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, bếp, gậm giường… Bọ gậy sống trong nước thời gian và phát triển thành nhộng rồi tiến hóa thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Vì khả năng hút máu trên da người và da động vật mà một số loài muỗi được xem là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người hoặc giữa động vật và người. Muỗi là loài côn trùng thuộc bộ hai cánh, chúng có một đôi cánh vảy và một đôi cánh cứng, thân mỏng và các chân đều dài. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng hay còn gọi là con lăng quăng hoặc con bọ gậy. Môi trường sinh trưởng chủ yếu của muỗi là trong các ao hồ, đầm lầy, các vùng ẩm ướt hoặc các vũng nước đọng.

Các bệnh do muỗi truyền bệnh có thể gây tử vong cao cho người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da… Trên cơ thể muỗi cái có vòi dạng đặc biệt để có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Trong đó muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, chúng chỉ ăn nhựa cây và hoa quả mà thôi.

Rệp

 

Thời kỳ sinh trưởng của rệp gồm 3 giai đoạn đó là: trứng, thanh trùng và con trưởng thành. Trong đó, trứng rệp thường được rệp trưởng thành đẻ vào cùng một chỗ ở khe giường, tủ, bàn ghế… ở trong nhà. Rệp là một họ côn trùng gồm những loài bọ nhỏ, chúng có khả năng hút máu và đốt người.

Những vết đốt do rệp thường gây tấy đỏ và ngứa ngáy khó chịu. Thậm chí ở một số trường hợp, rệp đốt máu có thể làm suy giảm sức khỏe của người. Khi gặp điều kiện thuận lợi như ở gỗ và đất thì trứng rệp thường phát triển rất nhanh và mạnh.

Mối

Mối có tên khoa học là Isoptera, chúng là loài côn trùng có họ hàng gần với gián. Mối là loại côn trùng có hại đối với các vật dụng quan trọng của con người hay các công trình xây dựng. Và được biết, sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, các công trình đê điều, cầu cống, thuyền bè, hồ chứa nước…

Thức ăn ưa thích của loài côn trùng bay này chính là chất cenllulose có trong gỗ, mặc dù chất này khó tiêu hóa nhưng đường ruột của mối có một loài siêu trong roi tiết ra dung môi có thể phân giải cenllulose thành đường cung cấp dưỡng chất cho mối.

Kiến

Thức ăn của kiến rất đa dạng, chúng có thể ăn cả động vật và thực vật. Ngoài ra, chúng có thể đốt người gây ra các nốt phát ban và mẩn ngứa khó chịu. Thức ăn của bị kiến bâu vào có thể mang theo một lượng lớn vi khuẩn và là tác nhân truyền bệnh gián tiếp gây ra các bệnh như tiêu chảy, sốt, họ…

Kiến là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng, chúng thường tập trung sống thành từng bầy đàn lớn có đàn lên tới hàng triệu con. Thông thường, trong một tổ kiến chỉ có duy nhất một con kiến chúa, những con kiến mà chúng ta hay nhìn thấy là kiến thợ. Công việc của chúng là tìm kiếm thức ăn, xây tổ, chuyển trứng, nuôi kiến con và chăm sóc kiến chúa.

Trên đây là các loại côn trùng bay thường gặp và đa số chúng đều là những côn trùng có hại. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn điểm mặt qua một số loài biết bay. Ngay khi phát hiện sự có mặt của một trong những loài này trong nhà, bạn cần nhanh chóng tìm cách tiêu diệt chúng để ngăn chặn những hậu quả khó lường mà chúng gây ra cho sức khỏe và cuộc sống của bạn nhé.