July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá cách diệt mối hiệu quả

Có nhiều cách diệt mối khác nhau, từ dân gian đến hiện đại, từ việc sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên đến việc sử dụng hộp nhử mối. Cách diệt mối hiệu quả nhất là gì?  Tất cả đều giúp bạn đối phó với “kẻ thù chung” của mọi đồ dùng bằng gỗ hiệu quả. Gia đình bạn cũng gặp phải đám côn trùng khó chịu này? Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết đơn giản dưới đây.

MỘT SỐ CÁCH DIỆT TRỪ MỐI HIỆU QUẢ NHẤT

Những cách diệt mối hiệu quả lần lượt được ra đời. Tuy nhiên, một số cách diệt mối dân gian vẫn được mọi người ưa chuộng sử dụng thường xuyên trong cuộc sống:

1. Cách diệt trừ mối bằng muối

Tốt nhất, bạn nên rắc trực tiếp muối vào tổ hoặc vào đường di chuyển của mối. Chúng sẽ bỏ đi ngay sau đó. Đây là một biện pháp diệt mối hiệu quả có cách thực hiện đơn giản. Nên bạn chẳng cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần lấy muối hột rắc ở những nơi đang bị mối hoành hành.

Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu trong nhiều mẹo vặt liên quan đến khử trùng và sát khuẩn quen thuộc. Muối là gia vị mà gia đình người Việt nào cũng có.  Dù vậy, ít ai biết được rằng từ xa xưa, mọi người đã dùng muối để tiêu diệt và xua đuổi loài mối phiền phức.

2. Cách diệt trừ mối bằng dầu hỏa

Mùi của dầu hỏa vốn không hề dễ chịu, ngay cả với lũ mối cứng đầu. Vì thế, mọi người cũng thường sử dụng dầu hỏa để diệt mối. Nhất là trên đồ nội thất bằng gỗ. Không chỉ dùng để diệt mối, bí quyết này còn phát huy hiệu quả trong việc tiêu diệt mọt gỗ, xén tóc. Đây là những loài côn trùng chuyên lấy đồ dùng bên trong ngôi nhà của bạn làm thức ăn.

Cách thực hiện như sau:

  • Đem đồ gỗ ra phơi trong nắng nhẹ khoảng 2 tiếng rồi thoa thêm 1 lớp dầu hỏa. Sau khoảng 3 tiếng, bạn dùng xà phòng lau sạch để mùi dầu hỏa được loại bỏ. Bạn cần lặp lại các bước này nhiều lần, nếu muốn mối được tiêu diệt một cách triệt để. Trong trường hợp lỗ hổng mà mối để lại quá nhỏ, bạn nên dùng bình xịt để phun dầu hỏa vào bên trong.
  • Bạn dùng bàn chải mềm thấm dầu hỏa lên đồ nội thất và đồ dùng bằng gỗ đã bị mối mọt ăn.
  • Sau khi đã xử lý mối ở đồ gỗ, bạn nên sơn lại những đồ dùng này của mình nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

3. Cách diệt trừ mối bằng giấm và chanh

Bộ đôi này vừa an toàn với con người và vật nuôi, vừa có thể khiến loài mối không còn dám đến nhà bạn làm phiền. Giấm kết hợp với chanh có thể tạo nên một bộ đôi thần thánh trong việc tiêu diệt loài mối.

Tiếp đến, bạn chỉ cần xịt hỗn hợp này vào tổ mối cũng như những vị trí mà chúng hay lui tới. Sau khi đã chuẩn bị cho mình 1 cốc chén giấm trắng và nước ép từ 4 quả nhanh, bạn hãy cho 2 nguyên liệu này vào trong một bình xịt và lắc đều. Vốn là một cách diệt mối an toàn nên giấm và chanh sẽ không làm bạn phải thất vọng với những ưu điểm mà nó đem lại.

4. Cách diệt trừ mối bằng hàn the

Bởi đây là một chất có tính độc cao.  Thế nhưng, bạn lại có thể lợi dụng tính độc của hàn the để tạo ra một cách diệt mối hiệu quả đơn giản và hiệu nghiệm: Hàn the từ lâu đã bị cấm trong chế biến thực phẩm.

  • Bạn cần trộn 2 phần hàn the, 2 phần đường (nên chọn loại đường dùng riêng để làm bánh kẹo) và 1 phần bột bắp (hoặc bột ngũ cốc). Mục đích của hỗn hợp này là tạo bẫy giúp thu hút mối.
  • Bạn rắc hỗn hợp nêu trên ở nơi thường xuyên có sự xuất hiện của mối ít nhất 1 lần/1 tuần. (Bạn cần chú ý không để vật nuôi trong nhà ăn phải hàn the). Sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ thấy lượng mối trong nhà giảm xuống rõ rệt.

5. Cách diệt trừ mối bằng việc đốt và bỏ tổ chúng

Phương pháp diệt mối dân gian từ lâu đời này đã được người dân ta áp dụng xưa nay. Và vẫn được nhiều người sử dụng cho tới thời điểm hiện tại. Với cách bỏ tổ mối, ta sẽ đào thẳng vào tổ của chúng. Sau đó tìm con mối chúa và giết chúng. Trong khi đó, với cách đốt tổ mối thì ngược lại. Thay vì đào thẳng, người ta sẽ đào xung quanh tổ và đốt cháy chúng.

6. Cách diệt trừ mối bằng cách làm ngập tổ chúng

Phương pháp làm ngập nước tổ của chúng được những người nông dân sống gần đê phát hiện ra. Họ nhận thấy sau mỗi trận lũ đi qua là tổ mối không tồn tại được. Cách này thường được áp dụng ở các vùng nông thôn, ruộng vườn hoặc rừng. Tổ mối sống trong nơi ngập úng sẽ không thể di chuyển đi đâu, hậu quả là cả đàn sẽ chết. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với tổ mối ngoài trời ở nơi có diện tích lớn. Không phù hợp lắm khi làm trong nhà hay trong các công trình xây dựng.

7. Cách diệt trừ mối tận gốc với hộp nhử mối

Cách diệt mối trong tường nhà với hiệu quả nhanh chóng, đó là sử dụng hộp nhử mối. Tuy nhiên, nhiều người khi áp dụng biện pháp này lại không thực hiện đúng quy trình. Khiến hiệu quả đạt được không như mong muốn.

Chính vì vậy, nếu muốn hộp nhử muối có thể mang đến tác dụng dệt mối tối ưu, bạn cần làm theo những bước sau:

Cách diệt mối trong tường nhà bằng hộp nhử mối

Bước 1

Làm ướt hộp nhử mối của bạn rồi đặt ở những nơi có mối. Nhất là trên đường đi hoặc tổ sinh sống của chúng. Với trường hợp đường đi của mối ở giữa tường. Bạn nên tìm cách làm hộp nhử được treo một cách chắc chắn để không bị rơi rớt. Trong thời gian này, bạn cũng không nên tác động tới hộp nhử đã chuẩn bị.

Bước 2

Sau 10 ngày hoặc nửa tháng, nếu có đường hầm xuất hiện xung quanh hộp nhử. Thì chứng tỏ đã có nhiều mối tập trung tại đây. Dấu hiệu này thông báo cho bạn đã đến lúc cần tiêu diệt mối.

Bước 3

Bạn phun thuốc diệt mối PMC 90 hoặc một chế phẩm sinh học có chức năng tương tự vào hộp nhử. Các chất này không hề làm chết mối ngay sau khi phun. Mà chỉ khiến chúng mang mầm bệnh để chết từ từ. Khi mối chạy về tổ, chúng sẽ lây lan mầm bệnh cho cả đàn. Và như vậy, cả tổ mối sẽ bị tiêu diệt mà không cần bạn phải ra tay.

Bước 4

Sau khoảng 3 – 5 ngày kể từ khi phun thuốc, bạn tiến hành dỡ hộp nhử và vệ sinh lại khu vực này. Để đảm bảo mối không còn quay lại, bạn nên phun thêm một chút thuốc dự phòng mối. Như vậy, bạn đã cách diệt mối hiệu quả thành công mà chẳng hề bỏ ra nhiều công sức.

Nếu những cách làm và phương pháp trên mà bạn cảm thấy không hiệu quả hãy xem lại các cách làm có đúng chưa. Hay hộp nhử mối bạn mua liệu có chất lượng. Nên cần sự tư vấn và trợ giúp của các công ty dịch vụ chuyên diệt mối, diệt côn trùng để có thêm thông tin chính xác hoặc có thể sử dụng dịch vụ diệt mối nếu cần thiết

CÁCH PHÁT HIỆN TỔ MỐI CHÍNH XÁC

Thông thường, chỗ nào có mùi hôi, đất lún xuống có hốc sâu hay đất bị đùn lên thì đó là tổ mối. Nếu muốn những cách diệt mối trong nhà có thể phát huy tác dụng. Bởi không đơn giản như suy nghĩ của nhiều người, tìm ra vị trí mối sinh sống là một việc cần tới khá nhiều kiến thức cần thiết. Trước hết bạn phải biết phương pháp tìm ra tổ mốichuẩn xác

MỐI THƯỜNG LÀM TỔ Ở ĐÂU?

Trên thực tế, mọi người thường phát hiện tổ mối ở những nơi gần đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất. Như sàn nhà tầng trệt, bậc thềm,… Vì đất chính là “vật liệu” để loài côn trùng này làm tổ. Như tủ, giường, bàn ghế hay thậm chí là cầu thang cũng là nơi được mối lựa chọn xây tổ. Bên cạnh đó, các đồ dùng nội thất bằng gỗ – thức ăn yêu thích của loài mối.

Ở nhiều hộ gia đình, vị trí xung quanh đường ống dẫn dây điện, dây cáp hay ở các góc tường cũng là những vị trí lý tưởng để đàn mối sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, để diệt mối tận gốc, bạn nên kiểm tra những nơi ẩm ướt như phòng tắm, phòng vệ sinh hay ống nước bị rò rỉ,…

BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI CỦA TỔ MỐI LÀ GÌ?

Đường hầm của mối tuy có kích thước không lớn, nhưng lại khá dài để thuận tiện cho việc di chuyển của chúng. Dấu hiệu đặc trưng để phát hiện tổ mối là những đường hầm mà chúng tạo ra trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể nhận ra những đường hầm này bằng mắt thường, khi chúng thường được đắp kín đất bên ngoài.

Chứng tỏ bên trong vẫn có nhiều mối sinh sống và di chuyển thường xuyên. Nếu đường hầm đất trên tường hoặc gỗ còn ẩm ướt.  Ngược lại, nếu đường hầm khô và dễ bong ra thì khả năng cao không có hoặc có ít mối bên trong đường hầm này.

Thì có lẽ đây chính là nơi trú ngụ của một đàn mối đáng ghét. Ở một số trường hợp, mối sống trực tiếp bên trong đồ gỗ hoặc thân tường mà không cần làm đường hầm. Khi đó, việc áp dụng cách diệt mối của bạn cũng trở nên khó khăn hơn nhiều lần. Lúc này, bạn có thể gõ nhẹ vào các vị trí nghi ngờ có mối. Nếu âm thanh nghe bục bục như bị rỗng bên trong.

Loài côn trùng đáng ghét này đang phá hoại đồ dùng trong nhà. Khiến bạn phải bỏ ra nhiều chi phí để sửa sang hoặc mua mới? Mối đang khiến bạn cảm thấy đau đầu?  Với những cách diệt mối an toàn nêu trên. Hy vọng bạn có thể xử lý tình trạng này một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất!