July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Cách nuôi chim sáo đen đúng cách

Cách nuôi sáo đen đúng cách

Ở những miền quê yên bình, cứ mỗi buổi chiều thì có thể nghe chim sáo, như các bạn đã biết chim sáo hót rất hay, vậy cách nuôi sáo đen sao cho đúng cách, phát triển tốt là vấn đề được rất nhiều người yêu thích chim quan tâm thế giới loài chim. Bên cạnh đó, chim sáo không chỉ nổi tiếng đẹp, mà còn bắt chước tiếng người khá nhanh, khá giống. Nhưng để sáo đen nói được thì quá trình huấn luyện cần sự kiên trì cao và mất nhiều thời gian. Cùng Pestcontrol-products tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu những điều thú vị của sáo

– Một điểm khá đặc biệt, có những chú sáo sẽ trở nên vô cùng hung dữ nên chúng thường tấn công khi có người lạ đến gần và chỉ hiền lành với chủ nhân của nó mà thôi.

– Về lông cũng khá đa dạng, có loài sở hữu bộ lông rất đẹp nhưng cũng có những loài có bộ lông không được ưa nhìn cho lắm:

 • Đối với những chú chim sáo có bộ lông xấu và không có điểm đặc biệt thì thường không được nuôi làm cảnh.
 • Với những chú sáo có bộ lông đẹp, thông minh biết bắt chước tiếng người sẽ được ưu tiên và nuôi nhiều để làm cảnh.

– Loài chim sáo được đánh giá là một trong những loài động vật rất thông minh vì trong não bộ của chúng có bộ phận tiếp thu cũng như bắt chước mọi vật xung quanh khá tốt. Do vậy, chim sáo ăn gì để phát triển não bộ cũng được rất nhiều người quan tâm.

– Chim sáo là loài chim có kích thước khá đa dạng vì có loài nhiều rất lớn, có loài lại khá bé.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/

Nuôi chim sáo sao cho đúng kỹ thuật

Cách nuôi sáo đen như thế nào để chúng có thể phát triển tốt và khỏe mạnh cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cho chim sáo ăn gì để phát triển tốt?

Thức ăn chim sáo là điều được nhiều người quan tâm, thế nhưng bạn yên tâm vì chúng là loài vật có thể ăn được rất nhiều các loại thức ăn tươi khác nhau (cào cào hay sâu bọ,…) hoặc các loại thức ăn thông thường (gạo, chuối, cơm,…).

Cung cấp đủ chất bằng công thức:

 • Cám Ba Vì hoặc cám cò: 0,5kg
 • Thịt bò xay nhuyễn 1 lạng
 • Trứng gà: 4 lòng đỏ trứng (được trộn sống)
 • Vitamin B complex
 • Mật ong: 1 chén uống trà

Quy trình thực hiện

 • Bạn hãy sấy nhẹ hỗn hợp trên cho khô.
 • Chuẩn bị nguyên liệu với công thức như trên, sau đó trộn đều hỗn hợp cùng với cám.
 • Bên cạnh đó, chờ hỗn hợp nguội hãy trộn cùng với Vitamin B complex.
 • Bước cuối cùng, hãy cho chim sáo ăn hỗn hợp dưỡng chất trên để chúng cảm thấy thích thú và giúp chúng phát triển và sinh sản một cách tốt nhất.

Lưu ý về lồng chim sáo như thế nào?

Chim sáo rất ít nhảy nhót nhưng chúng thường dùng mỏ để cạy cửa, vì vậy nếu lồng dễ mở sẽ khiến chúng bay ra ngoài, cho nên bạn hãy dùng kẽm để khóa cửa lồng lại để chắc chắn hơn.  Lồng nuôi chim sáo nên chọn loại có kích thước trung bình và được làm bằng tre, mây hoặc bằng lưới kẽm tùy vào sở thích cũng như tùy loại chim sáo.

Cách tắm cho chim sáo như thế nào?

Trước khi vẩy ít nước lên thân chim, chúng sẽ từ từ quen dần với nước và tự động tắm. Bạn chỉ nên cho tô nước vào trong lồng rồi bỏ tô đựng thức ăn cũng như nước ra ngoài lồng.

Cách nuôi sáo đen

Một số lưu ý cách nuôi sáo đen:

 Cách dạy chim sáo nói nhanh

 • Nếu chim sáo đã có thể tự mổ thức ăn, thì bạn cần giữ cho lồng nuôi luôn được kín đáo và đặt lồng ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại để tránh tiếp xúc với quá nhiều người.
 • Vì thế, để chim sáo nói nhanh bạn nên lựa chọn loại chim sáo có mỏ màu trắng, kích thước to cao và bộ lông mượt mà. Chim sáo nói nhanh là vấn đề rất nhiều người mong muốn.
 • Thời điểm dạy chim sáo nói nhanh nhất chính là vào buổi chiều tối hoặc lúc chúng đang ăn món mồi nhử.
 • Vì chúng là loài có tài bắt chước rất giỏi vì vậy khi tập nói, giọng nói của bạn phải rõ ràng và dễ nghe.  Để dạy chim sáo nói được tiếng người nhanh, nguyên tắc cân nhớ bạn cần phải kiên trì, khoảng 5 – 6 tháng sau khi dạy chúng sẽ bắt đầu nói được những câu đầu tiên.
 • Hãy thật kiên trì, lặp lại thường xuyên sẽ giúp chim sáo nhanh chóng nói được nhanh. Khi nói chuyện với chim sáo, nên trò chuyện trước mặt chúng và nhắc đi nhắc lại những câu bạn muốn chim sáo nói.

Cách chọn chim sáo để nuôi đúng cách

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, giống chim sẽ quyết định quá trình nuôi có thuận lợi cũng như giúp chúng luôn được khỏe mạnh, phát triển mạnh mẽ hay chưa:

 • Chọn nuôi chim sáo to khỏe, đầu to và có mỏ đẹp.
 • Bạn nên chọn nuôi các loại chim sáo từ khi chúng còn nhỏ để giúp chim quen và dễ dàng cho việc huấn luyện cũng như chăm sóc hơn.
 • Chọn loại chim sáo biết nói nhiều như sáo đen, sáo nâu, cà cưỡng (sáo sậu).
 • Những chú năng động và hay kêu sẽ được ưu tiên, khi đút thức ăn nó hay rụt cổ lại một cách có phản xạ rất nhanh.

Điểm một số bệnh hay gặp ở sáo đen

Trong quãng thời gian nuôi chim sáo, thì bệnh tiêu chảy hoặc nặng hơn là bệnh viêm phổi là những căn bệnh mà sáo đen hay gặp phải. Và thức ăn chim sáo hay ăn để chúng luôn khỏe mạnh và tránh bị mắc các bệnh trên, ngoài ra, bạn cần lưu ý thường xuyên để chăm sóc cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sáo đen. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh lồng chim cũng cần được quan tâm cẩn thận vì đây cũng là yếu tố quan trọng để chim sáo có thể phát triển đầy đủ hay không?

Với bài viết ngày hôm nay, hy vọng Pestcontrol-products đã cung cấp cho bạn đầy đủ những cách nuôi sáo đen đúng cách. Chúc bạn sẽ sở hữu được một chú chim sáo đen vừa hót hay, vừa khỏe mạnh.

Xem thêm: