July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Tất tần tật cách diệt kiến ba khoang hiệu quả

Loại kiến này trở thành nỗi “ám ảnh kinh hoàng” đối với nhiều người. Chất độc của kiến ba khoang có thể gây ra những vết bỏng rát dạng ban đỏ, ngứa ngáy, mụn nước, mụn mủ, lở loét và rất dễ nhiễm trùng. Vậy làm thế nào để chúng “cuốn xéo” ra khỏi gia đình bạn và để tiêu diệt kiến ba khoang tận gốc đây? Hãy tham khảo ngay cách đuổi kiến ba khoang đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu dưới đây bạn nhé.

Tìm hiểu về kiến ba khoang

Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), nhiều màu sắc khác nhau, nhìn giống con kiến. Trên cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn. Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng.

Kiến ba khoang thường sống ở đâu?

Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và ưa thích ánh sáng đèn ban đêm. Kiến ba khoang (một số nơi còn gọi là: kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến cong…) là loài côn trùng có màu là các khoang đen – vàng cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 – 1,2cm, ngang 2 – 3mm; kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh. Sau những cơn mưa, nước ngập chúng không còn nơi cư trú, nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn nên thường vào đèn chung với rầy nâu ở những nơi có nhiều ruộng lúa bao quanh. Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các đám mưa lớn đầu mùa.

Nhiều người không biết dùng tay diệt kiến xong vô tình dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương. Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit.

CÁCH DIỆT KIẾN BA KHOANG HIỆU QUẢ CAO

Phun thuốc diệt kiến ba khoang

Các hoạt chất trong thuốc sẽ khiến cho chúng bị chết và không còn dám bén mảng tới nữa.  Cũng giống như nhiều loại côn trùng khác, kiến ba khoang rất sợ mùi thuốc diệt côn trùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ chú ý mua đúng loại thuốc diệt kiến ba khoang đặc hiệu để đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời nên lựa chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình nhé. Khi phun thuốc, bạn nên phun vào gầm giường, gầm tủ, những góc kín hay những nơi ẩm thấp.

Cách đuổi kiến ba khoang bằng vợt bắt muỗi

Chỉ cần một cú vợt nhẹ là lũ kiến ba khoang sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.  Bạn có thể tận dụng ngay những chiếc vợt bắt muỗi trong nhà để làm dụng cụ diệt kiến ba khoang.  Và việc bạn cần làm đó chính là thu gom xác của chúng gọn gàng và bỏ vào thùng rác là xong. Hoặc sử dụng vợt điện sẽ giúp bạn tránh phải tiếp xúc trực tiếp với loại côn trùng đầy nguy hiểm này và đây cũng là cách đơn giản nhất để diệt kiến ba khoang đấy nhé!

Hạn chế ánh sáng

Kiến ba khoang rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng, vì vậy để đuổi chúng ra khỏi nhà thì bạn hãy thử áp dụng những cách hạn chế ánh sáng sau đây nhé:

  • Trước khi bật đèn trong nhà, bạn nên đóng kín tất cả các cửa lại để không cho kiến bay vào.
  • Nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng có ánh sáng vàng để đỡ thu hút kiến ba khoang.
  • Hãy buông rèm cửa để tránh ánh sáng từ bên ngoài lọt vào trong nhà. Thay vào đó, bạn nên bật đèn ngoài ban công hoặc sử dụng một chiếc đèn bắt muỗi đặt ở ngoài sân, ban công… để thu hút và tiêu diệt chúng.
  • Nếu bắt buộc phải thắp đèn để làm việc vào ban đêm thì bạn có thể buông màn và ngồi ở bên trong màn để đảm bảo an toàn.

Cách diệt kiến ba khoang bằng sả

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu và tinh dầu sả để xông trong nhà nhằm làm tăng hiệu quả đuổi kiến ba khoang. Kiến ba khoang rất không ưa mùi sả, vì thế bạn có thể trồng vài cây sả ở ban công, bệ cửa sổ, góc nhà… để xua đuổi chúng.

Sử dụng bẫy đèn để diệt kiến ba khoang

Chiếc bẫy này hoạt động dựa vào đặc tính thích tìm tới những nơi có ánh sáng của kiến ba khoang. Dùng bẫy đèn là cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà an toàn được nhiều người sử dụng.  Bạn chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản sau đây là có thể diệt gọn được lũ kiến đáng ghét này rồi:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch.
  • Bước 2: Thắp một chiếc đèn ở ngoài hành lang nhằm thu hút kiến ba khoang rồi đặt chậu nước phía dưới đèn. Chậu nước sẽ phản chiếu ánh sáng từ đèn khiến lũ kiến bay vào và từ từ chết trong chậu nước. Việc của bạn thật đơn giản là chờ đợi kết quả và thu dọn “bãi chiến trường” mà thôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây để phòng tránh sự xuất hiện của loại kiến này trong gia đình mình. Trên đây là những cách diệt kiến ba khoang ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả.

  • Nếu có điều kiện, bạn nên làm khung lưới chống kiến ba khoang để vừa giúp phòng tránh loại kiến này, đồng thời hạn chế sự xuất hiện của nhiều loại côn trùng khác mà vẫn đảm bảo không gian nhà được thông thoáng.
  • Giũ chăn màn, quần áo thật kỹ trước khi sử dụng.
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, giường chiếu, chăn màn…

Mong rằng những chia sẻ về những cách diệt kiến ba khoang sẽ hiệu quả với bạn. Và hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để tống cổ chúng ra khỏi nhà của mình nhé!