July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá các loài kiến ở Việt Nam

Kiến thì có rất nhiều loại, vô số là đằng khác. Kiến dù không gây nguy hiểm cho con người đôi khi còn giúp ích nhưng kiến cũng không được hoan nghênh khi xuất hiện Chúng ta thường hay thấy kiến khắp nơi nhưng thực sự không phải là ai cũng biết rõ về chúng. Loài kiến đang chiếm số lượng cá thể lớn nhất trong tất cả các loài côn trùng, chính vì điều này nên bạn rất dễ dàng tìm thấy chúng ở bất kỳ đâu: Trong nhà, ngoài sân, ngoài vườn…. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các loài kiến ở Việt Nam. Hãy theo dõi đến hết bài viết nhé!

Các loài kiến thường thấy ở Việt Nam

Kiến chúa

Đây là loài kiến nhận 1 nhiệm vụ duy nhất là đẻ trứng để gây dựng một tổ chức ngày càng đông đúc hơn. Một con kiến cái, sống trong phòng chúa ở giữa tổ.

Kiến lính

Tuy nhiên, nguồn thức ăn yêu thích của chúng là đồ ngọt, mật rệp vừng. Do có tính tập thể cao nên việc tìm của các loài kiến ở Việt Nam và di chuyển thức ăn của kiến khá thuận lợi. Loài này không chiếm số lượng quá lớn trong tổ và nhiệm vụ của chúng là chỉ để canh gác tổ. Loài kiến thợ phát triển rất nhanh và giúp bảo vệ tổ của mình bằng cách tiêm, cắn axit vào kẻ thù.

Nguồn thức ăn của kiến cực kỳ đa dạng, chúng ăn một số hạt, săn động vật khác và có loài ăn được cả nấm. Ngoài ra chức năng của kiến lính là để đuổi các con kiến khác ra khỏi tổ của mình.

Kiến đầu to

Chúng la loài vô cùng hung hăng, bất kỳ con vật nào xâm nhập lãnh địa của chúng đều bị chúng tấn công, bao gồm cả kiến, bọ kiến, bướm đêm hoặc nhện. Kiến Đầu To, có nguồn gốc từ châu Phi, là một loài sống “đời sống du mục” thông qua các con đường thương mại của con người.

Kiến vàng

Chúng cắn không gây nguy hiểm nhưng khiến người bị cắn có cảm giác ngứa lâu. Là loại kiến có ích đối với cây trồng, là một loài thiên địch của các loại sâu, rệp phá hoại cây trồng.

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang được xem là loài kiến phổ biến và nguy hiểm nhất hiện tại Việt Nam. Cách nhận loài kiến này cũng khá là đơn giản. Cơ thể của chúng có màu cam tối, nhọn ở vùng bụng, bụng có 3 đốt, bay và chạy rất nhanh. Trong cơ thể của chúng có chứa loại độc, độc tính mạnh gấp 15 lần nọc của rắn hổ. Mọi người cần nhận biết được loài kiến này để tránh bị trúng độc của chúng. Vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng. Phía dưới lớp cánh cứng còn có 1 lớp trong suốt được gấp lại gọn gàng.

Kiến sư tử

Chúng khá hung dữ nhưng hơi lười nhác. Loài kiến này khi trưởng thành thường ăn mật hoa, phấn hoa, và một số loài khác thì ăn thịt các loài chân khớp nhỏ khác.  Loài kiến này nằm trong số các loài kiến ở Việt Nam được phấn bố khắp mọi nơi, chủ yếu phố biến ở các vùng đất cát khô.

Kiến lửa đỏ

Đây là loài rất độc đối với con người. Là loài côn trùng ăn thịt hung dữ, sinh sản nhanh, có số lượng lớn và luôn chiếm ưu thế về hầu hết các nguồn thức ăn. Dài khoảng 3-6mm, là một loại khá nguy hiểm khi tấn công người.

Do có nọc, chúng có thể đánh bại con mồi và đuổi những kẻ cạnh tranh là động vật có xương sống lớn hơn ra khỏi nguồn tài nguyên của nó. Những vết cắt từ kiến lửa gây đau nhức, phồng da và có thể gây chết người.Thức ăn của chúng gồm động vật không xương sống, động vật có xương sống và thực vật. Nó là loài xâm lấn trầm trọng.

Nhện kiến

Chính vì đặc điểm như thế mà nhện kiến có thể tự bảo vệ bản thân, tránh được kẻ thù. Đây là loài há là đặc biệt vì chúng có một mùi rất khó chịu. Điều đó giúp chúng tránh được một số kẻ thù như chim, ong bắp cày, nhện nhảy. Mùi hương đó là axit formic biểu hiện tính hiếu chiến của kiến. Nhện kiến có mùi nên giúp tránh và xua đuổi kẻ thù: Nhiều loài như chim, Ong bắp cày, kể cả nhện nhảy chúng rất ghét và sợ kiến, vì mùi axit formic, vì tính hiếu chiến của chúng. Do vậy, với hình dạng này, nhện kiến có thể đánh lừa và tránh được 1 số kẻ thù.

Kiến càng

Kiến càng là một chi kiến trong phân họ Myrmicinae. Với ưu thế cặp càng to khỏe luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi đối thủ nào ngán đường nó đi qua.Kiến càng với cặp càng luôn sẵn sàng chiến đấu. Chúng thường sinh sống trong khu vực rừng ẩm ướt hoặc khô cằn.

Trên đây là một số chia sẻ về các loài kiến ở Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được trong đời sống hằng ngày của gia đình bạn.