March 4, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Những điều thú vị về tập tính loài ong

Tập tính loài ong
Ong có nhiều loài khác nhau, các loài được con người nuôi để khai thác sản phẩm như mật ong, sữa ong chúa, sáp ong,… Bên cạnh đó, ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như mối, kiến. Ngoài ra, ong sống theo đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong non, ong thợ, … cùng với đó có sự phân công rõ ràng về công việc.  Tập tính của ong thường sống thành đàn, nhiều nhất có khi tới 30.000 – 50.000 con, trong các tổ ở hốc cây, bụi rậm, trong rừng, kẽ đá, hoặc các tổ hòm cải tiến do người nuôi làm cho nó ở để lấy mật. Bài viết ngày hôm nay, Pestcontrol-products sẽ cung cấp cho bạn những điều thú vị về tập tính loài ong. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mật Ong Nguyên Chất Thực phẩm vô thời hạn

Theo một số nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hũ mật ong trên 2000 tuổi, và mật ong ở trong các hũ này vẫn còn nguyên vẹn thông qua thời gian. Như các bạn đã biết, các loại thức ăn khác đều có hạn sử dụng riêng, chỉ riêng mật ong là có thể vô thời hạn, không biết khi nào là kết thúc. Bên cạnh đó, mật ong không bao giờ hư hỏng cả.

Ong ăn đồng loại

Ong có thể tự chống lại sự hiện diện của các giả mạo giới tính hay con ong lưỡng bội được phát hiện trong giai đoạn ấu trùng, lúc này ong thợ sẽ tiến hành chích các tế bào đến chết hoặc ăn thịt chúng sau đó. Bên cạnh đó, ấu trùng ong thường ăn mật ong, phấn hoa là thức ăn chính của ong mật thợ và ong đực. Ngoài ra, ong mật cũng có thể ăn thịt con ong “bạn tình” trong tổ và các ấu trùng cũng trở thành thức ăn của chúng. Và nguồn thức ăn chủ yếu được cung cấp làm phong phú bằng protein của các con ong, ấu trùng.

Ong bị đuổi ra khỏi tổ

Những con ong thông thái trong tổ sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ an ninh, tiến hành loại bỏ các con ong đực dư thừa hay những con ong bị ốm khi nạn đói, xảy ra. Bên cạnh đó, khi các con ong trong đàn chết, nhiệm vụ của ong thợ sẽ thu gom xác và thực hiện các công việc chôn cất sau đó mang xác ra khỏi tổ ong. Bên cạnh đó, ong có khả năng xác định ong bị bệnh bằng khứu giác và kịp thời loại bỏ chúng khỏi tổ khi cái chết đến gần kề. Bên cạnh đó, ong chết được đưa ra ngoài, ấu trùng cách ly khỏi mật ong. Hơn thế nữa, các con ong sẽ dành cả ngày để dọn vệ sinh tổ sau khi có ong chết. Theo tập tính loài ong thì chúng đi vệ sinh khi bay thay vì đi vệ sinh trong tổ.
Tập tinh loài ong

Khả năng cảm nhận đặc biệt

Ong mật có thể cảm nhận sự khác biệt giữa các hình ảnh trong vòng chưa đầy một giây và khả năng nhận ra mùi hương rất tinh. Các con ong thường bị thu hút bởi một số loại mùi nhất định để tạo điều kiện thụ phấn. Bên cạnh đó, các con ong có thể phát triển một cách đáng kinh ngạc các giác quan để hỗ trợ các thói quen tập tính hằng ngày.  Bên cạnh đó, chức năng này cũng được dùng để nhận dạng và là tín hiệu gọi bạn tình của chúng. Ngoài ra, mỗi tập thể ong có một mùi thơm độc đáo riêng mà con ong trong tổ sử dụng để xác định con ong “bạn tình” và khi một con ong cái rời tổ để bắt đầu lứa sinh sản mới.

Ong không nhận biết được màu đỏ

Trên thực tế, chúng nhìn màu đỏ thành màu đen và nhìn được ánh sáng tia cực tím mà mắt người không nhìn thấy được. Ngoài ra, ong sử dụng hình ảnh quang phổ tập trung dày đặc ở vị trí trung tâm của bông hoa để hướng chúng nhắm mục tiêu chuẩn xác nhất. Ngoài ra, ong mật sở hữu 5 mắt giúp chúng nhìn thấy mọi vật ở độ cao hơn so với các loài động vật khác, bên cạnh đó hai mắt to ở hai bên đầu và 3 mắt ở vị trí trung tâm trên đỉnh đầu giúp chúng xác định và điều chỉnh hướng bay cho hợp lý. Ngoài ra, loài ong chi có thể nhận biết được một số màu sắc nhất định, không đa dạng màu.

Thói quen giao phối

Đây được coi là phương pháp đảm bảo sự thành công của quá trình thụ tinh và ngăn chặn các đợt giao phối khác. Sau khi giao phối, các con ong đực có thể mất chức năng giới tính và chết đi sau đó. Ngoài ra, ong mật đực có chức năng thụ thai cho ong chúa sau khi thụ thai ong chúa sẽ bị mất bộ phận giao phối và bộ phận này sẽ di chuyển vào cơ thể ong chúa sau kết thúc quá trình. Mặt khác, khi giao phối với con ong đực tiếp theo, ong chúa sẽ bỏ cơ quan sinh sản của con ong trước đó và tiếp tục quá trình thụ tinh tiếp theo. Ngoài ra, con ong đực sau đó sẽ nhanh chóng chết, những con ong bị thương sau khi giao phối cũng sẽ bị đẩy ra khỏi tổ, thậm chí nếu có thể sống.

Khả năng nhận dạng khuôn mặt

Các con ong nhận dạng các đường kẻ và hình dạng như một dạng khuôn mẫu và có thể nhớ được các khuôn mẫu này. Theo tập tính loài ong được chứng minh là có khả năng nhận dạng khuôn mặt của từng cá nhân, thậm chí chúng còn sử dụng các phương pháp tương tự mà con người thường làm để nhận dạng khuôn mặt. Bên cạnh đó, theo thời gian chúng thậm chí có thể phân biệt các khuôn mặt phức tạp với các khuôn mặt đơn giản.  Ngoài ra, khi được cung cấp thức ăn với hình ảnh khuôn mặt và những cốc nước với các yếu tố không liên quan đến khuôn mặt, các nhà sinh học nhận thấy loài côn trùng này có thể nhận ra các khuôn mặt với độ chính xác rất cao.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/

Vai trò của ong với an ninh quốc gia

Trên thế giới, các cơ quan an ninh đã thử nghiệm sử dụng ong để phát hiện và nhận diện các chất hóa học được dùng để chế tạo bom. Bên cạnh đó, loài ong có thể được sử dụng để tăng cường an ninh quốc gia. Bằng cách gắn các thiết bị theo dõi cực nhỏ  ong có thể định vị vị trí của đàn ong ở các khu vực rộng lớn. Và các camera phát hiện chuyển động của vòi ong để phát hiện đúng các hợp chất cần tìm. Dựa vào các cơ quan thụ cảm nhạy cảm cao của ong được chúng sử dụng để phát hiện ngay cả những dấu vết nhỏ nhất của phấn hoa ở những khu vực rộng lớn. Bên cạnh đó, loài ong có thể được huấn luyện dùng khả năng này để tìm kiếm các hóa chất khác một cách hiệu quả nhất có thể.

Ong nhỏ học cách kiếm mật

Trên thực tế, khi được sinh ra, loài ong không nhận thức được rằng phải kiếm mật và sau đó sẽ được các con ong kỳ cực trong đàn hướng dẫn. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mục đích duy nhất của ong thợ là kiếm mật và đây là đặc điểm bẩm sinh của loài ong này. Tuy nhiên, chúng phải học thật nhanh vì cánh của những con ong lớn dễ bị kiệt sức sau khi bay quá nhiều. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ong học cách kiếm mật bằng cách xem những con ong có kinh nghiệm trong đàn làm. Theo tập tính loài ong con ong nhỏ sẽ xem bông hoa nào được ong lớn hơn đổ xô đến tìm mật và làm theo hướng dẫn.

Mật Ong nguyên chất hỗ trợ chữa bệnh

Ngày nay các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học đã phát hiện ra nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt từ mật ong nguyên chất Kết quả chữa trị vẫn chưa được chứng minh trong thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên không ít bệnh nhân vẫn thực hiện phương pháp này trong nhiều năm và đều có nhiều dấu hiệu phục hồi. Một số bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng phải trải qua quy trình trị liệu nọc ong và hấp thụ một loại keo ong, mật ong nguyên chất (nguyên chất, vẫn còn chứa sáp ong và keo ong) và sữa ong chúa để đạt hiệu quả cao nhất. Một ứng dụng khác của các con ong mật đó là nghiên cứu lĩnh vực đa xơ cứng.

Khả năng toán học

Trên thực tế, các tổ ong tự nhiên ban đầu có hình tròn theo hình dáng của cơ thể con ong, trong quá trình hình thành tạo ra các bức tường ong tan chảy, các con ong tự tạo thành các hình dạng cấu trúc tự nhiên nhất theo định hướng chúng đó là hình lục giác. Bất kỳ ai khi nhìn thấy tổ ong đều có thể suy ra rằng loài ong là những nhà toán học xuất sắc.
Các thay đổi nhỏ được ong quan sát, sau đó chúng sẽ thông báo khoảng cách, tốc độ và góc độ của các chuyến bay liên quan đến ánh sáng mặt trời và thậm chí cả nguồn ong dồi dào như thế nào để báo với đàn ong. Loài ong còn được đánh giá là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại. Một điệu nhảy phức tạp được ong thực hiện khi về tổ để cảnh báo với những con ong khác về những nơi có thực phẩm.

Cụm từ Trăng mật xuất phát từ mật ong

Cụm từ này có nguồn gốc từ một phong tục cũ ở miền Bắc châu Âu, đó là một cặp vợ chồng mới cưới sẽ ăn một chén rượu mật ong (một loại thức uống có cồn lên men với mật ong) mỗi ngày trong vòng một tháng. Điều này khá rõ ràng nếu như bạn đã biết. Đã bao giờ bạn tự hỏi thuật ngữ tuần trăng mật do đâu mà có chưa?  Và vì trong quá khứ người ta gắn liền với lịch âm, do đó chúng ta có mật ong và mặt trăng, hay còn gọi là trăng mật (vô cùng độc đáo bạn nhỉ).

Phát hiện chất gây nổ

Đội quân bay thám thính này được khen thưởng vì khả năng nhận biết các chất gây nổ. Có một vài quan chức thực thi pháp luật đã dùng loài ong để phát hiện ra các mối đe dọa bom. Theo các nhà khoa học ở viên nghiên cứu thí nghiệm quốc phòng tiên tiến, người bạn bốn chân này thực sự hiệu quả và đáng đồng tiền bỏ ra.
Bài viết ngày hôm nay, Pestcontrol-products cung cấp những điều thú vị về tập tính loài ong, hy vọng với chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loài ong nói riêng và côn trùng nói riêng.
Có thể bạn quan tâm: