July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Hướng dẫn cách diệt mọt gạo an toàn siêu hiệu quả

Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh. Khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại hạt ngũ cốc bị giảm đi. Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài.

Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của gạo. Vậy làm thế nào để có cách diệt loại mọt gạo này đây? Những mẹo hữu ích sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ mọt gạo một cách dễ dàng hơn.

Tại sao có mọt đen trong gạo?

Gạo là thực phẩm ta tiêu thụ hàng ngày, nên không thể áp dụng những cách diệt côn trùng vì sẽ gây mất an toàn. May thay, có 1 số phương pháp để diệt mọt đen hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Gạo có mọt trông không những mất thẩm mỹ, mà giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của nó bị giảm đi. Những cách diệt mọt gạo sẽ được chia sẻ ngay sau đây, hãy theo dõi cho đến hết bài viết để lựa chọn cho mình những cách phù hợp nhất.

Nhiều người tưởng rằng đó là do họ mua phải gạo cũ nên mới bị mọt. Nhưng theo các chuyên gia, trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa, và sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, chúng mới nở thành con mọt đen mà bạn vẫn hay nhìn thấy. Đôi khi mua gạo về, chúng ta đã thấy những con mọt đen xuất hiện trong đó, hoặc sau khi dùng gạo được một thời gian thì bắt đầu xuất hiện mọt.

Vậy làm thế nào để cách diệt mọt gạo được an toàn nhưng vẫn hiểu quả? Để xử lý mọt gạo bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Hãy cho gạo vào trong tủ lạnh

Nhiệt độ môi trường thấp sẽ ngăn ngừa ấu trùng phát triển thành mọt trưởng thành.  Nếu có nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo. T. Sau khi mua về bạn nên kiểm tra kỹ, nếu gạo sạch thì bạn có thể chia ra nhiều túi nhỏ khác nhau để đặt trong tủ lạnh trong vòng khoảng 1 tuần.

Nếu gạo đã nhiễm mọt đen thì không dùng cách này nữa, mà bạn phải tìm cách làm sạch mọt khỏi thùng gạo sau đó mới áp dụng cách trên thì việc bảo quản gạo trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển. uyệt đối không để gạo ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc có độ ẩm.

Chính vì vậy trước khi cho gạo vào thừng đựng gạo hãy để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày. Theo các nghiên cứu, gạo bị nhiễm ấu trùng mọt không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị tự nhiên.

Hãy sử dụng ớt trong chính căn bếp của bạn để tiêu diệt chúng

Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày để ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.

Cách dùng ớt đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo, mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Dùng máy sấy tóc là một trong những cách diệt mọt gạo mà bạn không nên bỏ qua

Dùng máy sấy tóc là một trong những cách diệt mọt gạo mà bạn không nên bỏ qua đấy nhé! Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ tác động khiến mọt sẽ bò lên mặt, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý. Sau đó, bạn trải gạo đã có mọt xuất hiện ra một mặt phẳng, rồi bật máy sấy lên hong gạo cho nóng.

Bạn cũng có thể sử dụng muối trắng nữa đấy

Không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn và còn làm cho gạo dễ bị ẩm. Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và cũng bỏ đi luôn.

Cách bảo quản gạo tránh bị mọt gạo ăn

Bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày (cách diệt mọt gạo) trước khi nấu. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng đựng gạo vì loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Không nên mua quá nhiều gạo một lúc. Khi mua nhiều gạo, bạn khó khăn trong việc bảo quản cũng như kiểm tra hơn, hoặc khi đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, hỏng thì phải vứt đi càng nhiều. Nên mua một lượng đủ dùng khi hết thì mua tiếp.

Vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi cho gạo vào. Bảo quản gạo trong thùng kín, khô, vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về các cách diệt mọt gạo hiệu quả cao và cách tiêu diệt chúng cũng rất đơn giản nữa đấy. Bạn hãy chọn cho mình cách phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao nhất nhé. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!