July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá mọt gỗ sinh ra từ đâu

Chắc hẳn các bạn chưa biết mọt gỗ sinh ra từ đâu? Và vì sao mà chúng xuất hiện trong chính ngôi nhà của bạn? Như các bạn cũng đã biết, thì mọt gỗ thường xuất hiện nhiều trong các vật dụng từ chất liệu gỗ. Chúng đục khoét làm tổ trong gỗ và làm chất lượng sản phẩm giảm xuống và hư hại nghiêm trọng. Để biết được loài mọt gỗ này ra sao và cách chúng làm tổ như thế nào thì cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Mọt Gỗ Sinh Ra Từ Đâu?

Mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng có màu nâu đỏ, đen khi đã trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng, chúng thường ẩn mình trong các thanh gỗ, nên rất khó nhìn thấy. Vòng đời lớn lên của chúng trải qua nhiều giai đoạn và phát triển khá lâu ( trong vài năm) từ trứng 🡪 ấu trùng 🡪 nhộng 🡪mọt trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo.

Thông thường, chúng đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, ở các khe hở hay khe nứt. Khi chúng gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sẽ phát triển thành ấu trùng ăn gỗ. Vì vậy, cần phải có biện pháp tiêu diệt chúng tận gốc và nhanh chóng.

Do tập tính thường cư trú trong các khúc gỗ và đẻ trứng, làm tổ trong đó nên chúng có tên là mọt gỗ. Sau khi con cái đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non và tiếp tục đào hang ăn gỗ. Thức ăn chủ yếu của chúng là phần gỗ bên trong thân gỗ đã qua sử dụng hoặc bị vứt bỏ.

Các Cách Tiêu Diệt Mọt Gỗ

1. Dùng dầu Diesel hoặc Parafin

Cách tiếp theo mà cũng cần cân nhắc đó là sử dụng dầu Diesel hoăc Parafin. Một trong những cách hiệu quả khác để ngăn ngừa và loại bỏ sự lây lan của mọt gỗ.

  • Đổ đầy bình xịt nhỏ bằng dầu Diesel hoặc Parafin.
  • Phun dầu trực tiếp vào khu vực bị tấn công bởi mối mọt.
  • Phun đến khi vị trí bị mối mọt phá hoại chứa đầy dầu. Cần làm liên tục vài lần trong ngày đến khi mối mọt được loại bỏ hoàn toàn.

2. Phơi nắng đồ gỗ

Nếu những cách trên không “ép phê” với mọt gỗ của bạn thì không còn cách nào khác, bạn cần tìm đến các Dịch vụ chuyên tiêu diệt côn trùng, mối gỗ, côn trùng để diệt tận gốc mối phá hoạt tiềm ẩn này!

Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian tiêu diệt mối gỗ bằng cách đặt các miếng gỗ bị mọt ăn dưới ánh sáng Mặt trời vào lúc có tia cực tím mạnh nhất (10h – 16h).

Ánh sáng Mặt trời chính là kẻ thù của mối mọt (do chúng chỉ sống được trong bóng tối). Vì vậy, bạn hãy phơi những vật dụng bị chúng ăn ra ngoài nắng khoảng 2 – 3 ngày, mối mọt sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

3. Dùng tinh dầu cam

Hàm lượng acid citric có trong hợp chất này sẽ giải thể xương sống của loài mối, khiến chúng chết đi vì mất Protein và nước. Ngoài ra, chất này không có tính độc nên bạn không cần lo lắng khi sử dụng trong nhà khi có trẻ em và vật nuôi nhé!

Được dùng để tiêu diệt mối mọt tận gốc, tinh dầu cam còn giúp chống lại các loài côn trùng khác như ruồi, muỗi, kiến, ve và dế.  Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam – nơi chứa hợp chất D-limonene. Nó hoạt động như một chất diệt những loại côn trùng cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng tinh dầu cam vài lần trong mỗi tháng để ngăn ngừa chúng phá các loại đồ gỗ khác.

  • Xác định các vị trí mối, mọt trú ngụ trong nhà.
  • Khoan lỗ và bơm tinh dầu cam vào bên trong. Làm liên tục trong vòng 2 – 3 ngày để diệt tận gốc.

4. Sủ dụng bìa carton để ngăn chặn mọt gỗ xuất hiện

Đây sẽ là cách thứ 4 mà bạn nên áp dụng để ngăn chặn loài  công trùng nguy hại này. Cũng như đã biết mọt gỗ sinh ra từ đâu đúng không nào? Mối mọt rất thích gặm nhấm bìa carton. Do đó, bạn nên kiếm một tấm bìa và làm ẩm chúng, sau đó đặt gần những ổ mối.

Cách thực hiện này rất đơn giản và dễ làm, bạn hãy tận dụng bìa carton để tiêu diệt loài mọt gỗ đáng ghét này:

  • Dính 3 hoặc 4 tấm bìa lại với nhau.
  • Làm ẩm tấm bìa và đặt gần nơi có mối.
  • Khi thấy mối đến ăn tấm bìa, bạn hãy đem tấm bìa đi đốt và đặt tấm khác lên.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về cách mà loài mọt gỗ sinh ra ở đâu và chúng sẽ sống như thế nào trong chính ngôi nhà của bạn. Gặm nhắm từng món đồ gỗ đã qua sử dụng và ít dùng tới. Cũng như biết được cách tiêu diệt chúng như thế nào để hiệu quả cao mà không phải tốn kém nhiều chi phí hay mất quá nhiều thời gian cho chúng. Chúc bạn thành công!