July 19, 2024

pestcontrol

pestcontrol

Khám phá vòng đời của ong mật

Ong mật còn gọi là o­ng khoái, to con hơn, đốt đau, tổ thường ở các hốc cây, hốc đá, có thể bắt về nuôi được để lấy mật. Trong xã hội ong mật, một ít ấu trùng được chọn làm ong chúa và đa số còn lại làm ong thợ. Đối với ong mật, các enzym trong ruột của ong mật có khả năng hóa giải chất độc của loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng để diệt ve trong tổ ong mật. Ong mật có lông trên mắt để chúng thu nhặt phấn hoa. Ong có 5 mắt – 3 mắt nhỏ trên đỉnh đầu và 2 mắt to ở phía trước. Một con ong cần phải tìm 4.000 bông hoa để tạo nên đủ một thìa mật ong. Để tìm hiểu kĩ hơn về loài ong mật này thì hãy theo dõi đến hết bài viết về vòng đời của ong mật nhé!

Chu kỳ sống của ong mật

Trứng

Trứng ong mật được đặt trong sáp ong. Khi trứng được đẻ , ong chúa có thể chọn thụ tinh cho trứng. Những con ong cuối cùng sẽ trở thành ong nữ vô trùng. Đẳng cấp là cấu trúc xã hội mà tất cả những con ong mật tuân theo. Trứng thụ tinh trở thành ong thợ , trong khi trứng không thụ tinh trở thành ong đực. Điều này quyết định đẳng cấp của con ong. Giống như các loài côn trùng khác , ông có thể đẻ một số lượng lớn trứng trong thời gian ngắn. Trên thực t, một con ong chúa có thể đẻ trung bình 1500 quả trứng mỗi ngày. Với mỗi thành viên có trách nhiệm cụ thể mà chúng tuân theo để tổ ông hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời của ong mật.

Ấu trùng

Chúng vẫn ở trong cùng một tế bào nơi nở ra từ trứng. Đầu tiên , chúng bắt đầu vào một bữa ăn sữa ong chúa sản xuất . Sau đó , ấu trùng chuyển từ ăn sữa ong chúa sang ăn hỗn hợp mật ong và phấn hoa. Trên thực tế , chúng rụng da năm lần trong vòng đời của ông. Ba ngày sau khi trứng ong được đẻ , chúng nở và bước vào giai đoạn ấu trùng. Ấu trùng ong nhỏ và trắng , phát triển nhanh chóng. Ấu trùng về cơ bản không có chân hoặc thậm chí là mắt. Sau khoảng năm ngày không ngừng ăn và phát triển . Ấu trùng ong mật được niêm phong trong các tế bào cho giai đoạn tiếp theo . Phải dựa vào những con ong thợ để nuôi chúng. Ấu trùng ong có sự thèm ăn và ăn liên tục trong suốt cả ngày.

Nhộng

Ông đực mất nhiều thời gian nhất để phát triển trong giai đoạn nhân giống. Nhọng Ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng của vòng đời ong mật. Ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng của vòng đời ong. Cảnh , chân và mắt hình thành. Chỉ sau hơn một tuần , con ong trưởng thành mới nhai ra khỏi lớp sáp để đi vào tổ ong. Đẳng cấp của ong mật quyết định con ong mất bao lâu để phát triển trong giai đoạn nhộng. Ấu trùng nhỏ màu trắng bắt đầu phát triển thành con ong mật , Cánh , chân và mắt hình thành Ấu trùng nhỏ màu trắng bắt đầu phát triển thành con ong mật. Chỉ sau hơn một tuần , con ong trưởng thành mới nhai ra khỏi lớp sáp để đi vào tổ ong Đẳng cấp của ong mật quyết định con ong mất bao lâu để phát triển trong giai đoạn nhộng . Ông đực mất nhiều thời gian nhất để phát triển trong giai đoạn nhộng.

Trưởng thành

Con ong chúa bắt đầu cuộc sống của mình giống như cách những nữ công nhân. Những con ong mật trưởng thành xuất hiện từ các tế bào biết chính xác vai trò trong tổ. Tuy nhiên , ong chúa không bao giờ được loại bỏ sữa ong chúa với hỗn hợp mật ong. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ong mật đẻ như trứng để như những con ong trưởng thành. Ông thợ và ong đực có kích thước khoảng nửa inch ( 15mm ). Ông chúa là loài ong lớn nhất , khoảng ba phần tư inch ( 20 mm ). Giống như nhiều loại ong khác , ong mật hoạt động ở các thuộc địa. Mỗi thành viên đẳng cấp ong đóng một phần quan trọng. Hệ thống đẳng cấp nghiêm ngặt là lý do tại sao ong mật có thể hoạt động hiệu quả . Đẳng cấp của ong mật trưởng thành cũng quyết định kích thước của chúng. Mặc dù thuộc địa chỉ có một con ong chúa , nhưng vẫn có thể được tạo hàng ngàn con ông .

Ong mật sống được bao lâu trong vòng của chúng?

Ong đực

Ong mật cần thời tiết hợp lý để tìm thức ăn. Tất nhiên , trong thời gian mùa đông , có rất ít mật hoa và phấn hoa . Tuy nhiên , có một số sống đến khoảng ngày – hoặc khoảng 12 – 13 tuần . Đến cuối mùa hè , thuộc địa sẽ không còn cần thiết nữa . Tuổi thọ trung bình khoảng 15 ngày , chúng sẽ chết ngay sau khi giao phối .

Ong Công nhân

Những người được nuôi dưỡng vào mùa thu sẽ có rất ít việc phải làm. Ông chúa Nữ hoàng sống được khoảng 2 năm , nhưng có thể sống tới 3 hoặc 4 năm. Một phần tùy thuộc vào việc người nuôi ong quyết định loại bỏ nữ hoàng hay không. Mối quan tâm chính của sẽ là sống sót qua cái lạnh cho đến mùa xuân năm sau. Công nhân được nuôi trong mùa xuân và mùa hè có cuộc sống ngắn hơn. Đây là thời gian năng suất cao nhất cho thuộc địa , với ấu trùng được cho ăn trong vòng đời của ong mật. Tuy nhiên , chúng có thể sống 4 đến 6 tháng . So với những con nuôi vào cuối mùa và có thể sống 6 hoặc 7 tuần.